Khan truong dieu tra vu 'buc tu' cay rung, chiem 4ha dat lam nghiep hinh anh 1Phóng viên tác nghiệp phản ánh tình trạng đục lỗ đổ hóa chất triệt hại thông trong Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà. Ảnh minh họa. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngày 25/2, Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết đã có công văn khẩn chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ các nội dung liên quan đến vụ việc “bức tử” cây rừng để lấn chiếm gần 4ha đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Lộc Phú.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm Nguyễn Ngọc Nhi giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an huyện Bảo Lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Ủy ban Nhân dân xã Lộc Phú khẩn trương kiểm tra, làm rõ, lập hồ sơ xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định trước ngày 26/2/2021.

Vụ việc lấn chiếm đất lâm nghiệp xảy ra tại Tiểu khu 442 thuộc địa phận thôn 6 (xã Lộc Phú) đã xảy ra trong một thời gian dài với diện tích đất bị lấn chiếm trái phép gần 4ha.

[Sáu đối tượng hủy hoại rừng thông ở Đắk Nông bị tuyên 48 năm tù]

Hình thức lấn chiếm vẫn là “bức tử” cây thông, bạch đàn cổ thụ bằng cách “ken” (chặt quanh gốc cây hoặc khoan lỗ rồi đổ hóa chất vào), đốt gốc cây để các cây rừng tự chết khô. Sau đó, các đối tượng chiếm đất để trồng càphê.

Bức xúc trước tình trạng này, người dân địa phương đã có đơn trình báo cơ quan chức năng. Tuy nhiên, sau khi có đơn phản ánh, một số người dân đã bị nhóm côn đồ đe dọa, mang theo hung khí hành hung.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 24/2, lãnh đạo Công an huyện Bảo Lâm cho biết đã triệu tập nhiều đối tượng lên làm việc để phục vụ công tác điều tra, làm rõ các hành vi trên.

Bước đầu, cơ quan Công an đã xác định được một số đối tượng ở thị trấn Lộc Thắng liên quan đến việc hành hung người dân.

Hiện vụ việc đã được giao cho Đội Hình sự thụ lý. Lực lượng công an tiếp tục phối hợp với Hạt Kiểm lâm, chủ rừng để điều tra, làm rõ việc lấn chiếm đất lâm nghiệp ở xã Lộc Phú./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)