Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình đang lên nhanh, riêng sông Gianh tại Mai Hóa có khả năng xảy ra lũ đặc biệt lớn.

Đến trưa, chiều 16/10, mực nước trên sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt có khả năng lên mức 9,5m, trên báo động 2; sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm lên mức 11,5m, ở mức báo động 2; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy lên mức 2,5m, trên báo động 2 là 0,3m; sông Gianh tại Mai Hóa lên mức 8,5m, trên báo động 3 là 2m.

Để chủ động ứng phó, xử lý kịp thời những sự cố do mưa lũ gây ra, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương-Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện khẩn số 79 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đề nghị kiểm tra, rà soát các khu dân cư đang sống ở vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt các khu vực đang có diễn biến sạt lở; tổ chức sơ tán dân để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Đồng thời bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại những khu vực bị ngập sâu, các bến đò, ngầm qua đường để hướng dẫn người, phương tiện qua lại nhằm đảm bảo an toàn. Tổ chức kiểm tra hồ, đập trên địa bàn, bố trí lực lượng thường trực tại các công trình sung yếu, phát hiện và xử lý ngay những sự cố; sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn hạ du trong mọi tình huống; chủ động tiêu úng ở các vùng trũng, thấp và có biện pháp chống ngập để đảm bảo sản xuất.

Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng trên sông, ven sông, các chủ phương tiện vận tải và chủ đầu tư, đơn vị thi công trên các khu vực biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng chống lũ; nắm vững thông tin và thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương-Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn./.