Khánh Hòa: 'ATM gạo nghĩa tình' đã về với buôn làng Raglai

Trong đợt phát gạo đầu tiên vào ngày 25/4, ngay từ sáng sớm, bà con ở các xã vùng xa như Khánh Trung, Khánh Phú, Sông Cầu… đã tập trung về nhà thiếu nhi huyện Khánh Vĩnh chờ đến lượt vào nhận gạo.
Người dân nhận gạo từ 'ATM gạo' tại thị trấn Khánh Vĩnh (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hoà) trong ngày 25/4. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)
Người dân nhận gạo từ 'ATM gạo' tại thị trấn Khánh Vĩnh (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hoà) trong ngày 25/4. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Chương trình “ATM gạo” đã đến với huyện miền núi Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) sau khi có mặt tại nhiều điểm ở thành phố Nha Trang, nơi những buôn làng người Raglai đang chịu nhiều khó khăn từ dịch bệnh COVID-19 lẫn tình trạng hạn hán đang diễn ra.

Hoạt động lắp đặt “ATM gạo” cho người dân huyện Khánh Vĩnh được Huyện đoàn Khánh Vĩnh phối hợp với một số đơn vị tổ chức.

Trong đợt phát gạo đầu tiên vào ngày 25/4, ngay từ sáng sớm, bà con ở các xã vùng xa như Khánh Trung, Khánh Phú, Sông Cầu… đã tập trung về nhà thiếu nhi huyện Khánh Vĩnh chờ đến lượt vào nhận gạo. Dù người đến đông nhưng bà con chấp hành tốt việc xếp hàng, ngồi chờ đến lượt.

Lực lượng thanh niên tình nguyện thực hiện việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho bà con và liên tục hướng dẫn, nhắc nhở người dân di chuyển đến máy phát gạo.

Do đặc thù miền núi, không để người dân phải chờ đợi lâu nên gạo được đóng sẵn vào từng bao, mỗi người dân đến lấy sẽ trình phiếu nhận gạo và chỉ cần nhấn nút bằng chân và gạo sẽ được đưa ra.

Theo Ban tổ chức, trong ngày đầu tiên, "ATM gạo" đã phát được gần 2.000 suất (2kg/suất) cho bà con 8 xã và thị trấn Khánh Vĩnh.

[“ATM gạo nghĩa tình” về với buôn đồng bào dân tộc thiểu số Đắk Lắk]

Chị Cao Thị Thanh, Bí thư Huyện đoàn Khánh Vĩnh chia sẻ, để đảm bảo trật tự cho bà con và những phần gạo nghĩa tình về đúng địa chỉ, đơn vị đã phối hợp với các địa phương lập danh sách và phát phiếu nhận quà đến từng hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đối với những người không có phiếu, Ban tổ chức vẫn phát gạo bình thường.

“Do địa bàn còn nhiều xã ở xa, đi lại khó khăn nên chúng tôi sẽ di chuyển 'ATM gạo' đến 2 điểm tại xã Khánh Bình và Liên Sang để phát gạo cho bà con trong vài ngày tới. Điều đáng mừng là chương trình đã lan tỏa, nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân địa phương và cả những nhà tài trợ ở xa, hiện nay đã quyên góp được trên 5 tấn gạo, góp phần hỗ trợ phần nào cho bà con trong vùng đang chịu nhiều ảnh hưởng do hạn hán, dịch bệnh như hiện nay,” chị Thanh chia sẻ.

Để kịp thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 và hạn hán, huyện Khánh Vĩnh đã tiến hành rà soát tình hình thiếu đói trong nhân dân; đồng thời đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa xem xét hỗ trợ gạo để kịp thời cứu đói cho người dân bị ảnh hưởng của hạn hán.

Từ nhiều tháng qua, trên địa bàn huyện không có mưa khiến hạn hán xảy ra ở nhiều nơi, đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số gặp nhiều khó khăn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục