Khóa họp lần thứ 43 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc họp trở lại

Do tình hình dịch bệnh, khóa họp lần này không có sự tham dự của đại diện đến từ thủ đô các nước cũng như từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ có trụ sở ngoài Thụy Sĩ.
Khóa họp lần thứ 43 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc họp trở lại ảnh 1Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 12/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), Khóa họp thường kỳ lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc bắt đầu họp trở lại sau thời gian tạm hoãn từ giữa tháng 3 vừa qua do dịch COVID-19.

Khóa họp được nối lại trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại Thụy Sĩ mới tạm thời được kiểm soát và vẫn còn nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, tham dự khóa họp có đại diện 47 nước thành viên, hơn 100 nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva.

Do tình hình dịch bệnh, khóa họp lần này không có sự tham dự của đại diện đến từ thủ đô các nước cũng như từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ có trụ sở ngoài Thụy Sĩ.

[COVID-19: Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc hoãn kỳ họp thường niên]

Hội đồng Nhân quyền là cơ quan đầu tiên của Văn phòng Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva tổ chức họp trở lại (với hình thức kết hợp giữa họp trực tiếp và họp trực tuyến).

Khóa họp do Đại sứ Áo, Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Elisabeth Tichy-Fisslberger chủ trì, với sự tham dự của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michele Bachelet tại một số phiên thảo luận.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự khóa họp này.

Thời lượng và chương trình làm việc trong tuần thứ 4 của Khóa họp thứ 43 không thay đổi so với kế hoạch đã được thông qua tại phiên khai mạc trước đó (ngày 24/2).

Khóa họp tập trung thảo luận về các chủ đề thường kỳ tại khóa họp tháng 3 hàng năm, gồm: (1) Các cơ chế và các Ủy ban của các Công ước Liên hợp quốc về quyền con người; (2) Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) về quyền con người; (3) Tình hình nhân quyền tại Palestine và các vùng lãnh thổ Arab bị chiếm đóng; (4) Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna về quyền con người; (5) Chống phân biệt chủng tộc và bài ngoại; (6) Hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực trong lĩnh vực quyền con người.

Khóa họp sẽ xem xét thông qua khoảng 40 dự thảo nghị quyết và quyết định về các nội dung chuyên đề và tình hình nhân quyền liên quan đến một số quốc gia như Iran, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Myanmar, Syria, Nam Sudan, Nicaragua, Palestine và Libya.

Sau lễ bế mạc Khóa 43 ngày 19/6, Hội đồng Nhân quyền sẽ tiếp tục tham vấn về thời gian và phương thức tổ chức Khóa họp thường kỳ lần thứ 44, thường được tổ chức vào tháng 6 hằng năm nhưng năm nay đã bị lùi lại do dịch COVID-19.

Trên cở sở các biện pháp mới của Thụy Sĩ về ứng phó với dịch COVID-19 và đồng thuận của các nước, Khóa họp 44 có thể được tổ chức trong tháng 7/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục