Khoang 20% doanh nghiep SME cua Anh ngung xuat khau sang EU hinh anh 1Một chiếc xe tải chạy về phía lối vào Cảng Dover ở Anh. (Nguồn: Reuters)

Tập đoàn dịch vụ tài chính kế toán UHY Hacker Young ngày 19/1 cho hay khoảng 20% doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Anh chuyên xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) tạm thời ngừng bán hàng ra nước ngoài, do sự phức tạp của các quy định hải quan mới.

Kể từ khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp của Brexit (Anh rời EU) vào ngày 31/12/2020, các doanh nghiệp Anh bán hàng cho khách hàng EU phải điền vào các tờ khai hải quan và các thủ tục giấy tờ khác. Điều này đã làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa bị trì hoãn.

Theo UHY Hacker Young, có hơn 20% trong số hơn 100 khách hàng tạm thời ngừng bán hàng sang châu Âu.

[Anh và EU xây dựng mối quan hệ bình thường mới hậu Brexit]

Quản lý cao cấp Michelle Dale thuộc UHY Hacker Young cho hay những chi phí bổ sung và thủ tục giấy tờ hải quan mới có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp SME của Anh, những người dựa vào khách hàng EU.

Các khách hàng EU sẽ tìm nguồn cung cấp hàng hóa khác thay thế nếu họ có thể tránh việc chi trả chi phí nhập khẩu. Mặc dù hàng hóa của Anh bán tại EU sẽ không phải chịu thuế quan hay hạn ngạch, nhưng sẽ có thêm các chi phí hành chính như điền biểu mẫu và kiểm tra-còn được gọi là “hàng rào phi thuế quan.”

Trước đó tháng 11/2020, Ngân hàng trung ương Anh ước tính nền kinh tế đảo quốc này sẽ chịu thiệt hại trong ngắn hạn, với tổn thất tương đương 1% GDP hoặc 5 tỷ bảng (6,8 tỷ USD) trong quý 1 năm nay do sự gián đoạn từ các quy tắc biên giới mới./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)