Khoi to nguyen can bo dia chinh xa chiem doat tien cua nguoi dan hinh anh 1Bị can Nguyễn Duy Dũng tại cơ quan công an. (Ảnh: CA)

Ngày 28/6, Công an huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Duy Dũng (sinh năm 1985, trú tại xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 2, Điều 355, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nguyễn Duy Dũng, nguyên là cán bộ địa chính xã Lạc Sơn, từ tháng 4/2021 đã bị buộc thôi việc.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 1/2018 đến tháng 4/2021, khi đang là cán bộ địa chính xã Lạc Sơn, lợi dụng việc một số hộ dân có nhu cầu làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Nguyễn Duy Dũng đã hứa hẹn làm giúp để chiếm đoạt tài sản.

Do tin tưởng Dũng là cán bộ địa chính nên một số người dân đã giao tiền cho Dũng để làm sổ đỏ. Số tiền thu được, Dũng đã tiêu xài vào mục đích cá nhân.

[Nghệ An: Khởi tố 2 công chức địa chính về tội chiếm đoạt tài sản]

Tại cơ quan công an, bước đầu Nguyễn Duy Dũng khai nhận đã chiếm đoạt của 5 người dân, số tiền 51 triệu đồng.

Tại một số địa phương trong tỉnh Nghệ An, tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân, kéo dài thời gian khi thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai, đặc biệt là việc tách thửa và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kéo dài nhiều năm. Nhiều cán bộ địa chính không làm tròn chức trách, nhiệm vụ của mình, lợi dụng chức danh, nghề nghiệp được phân công để trục lợi cho cá nhân.

Từ đầu năm 2022 đến nay, dưới sự vào cuộc và chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, công an một số địa phương trong tỉnh đã vào cuộc quyết liệt để xác lập chuyên án nhằm phát hiện, đấu tranh với các hành vi sai này. Nhờ vậy, đã có nhiều cán bộ địa chính tại một số địa phương bị khởi tố, bắt tạm giam, được dư luận đồng tình, hoan nghênh./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)