An Giang: Khởi tố nguyên cán bộ địa chính xã chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng

Lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao, Phan Ngọc Phương đã làm thủ tục cấp 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thuộc quyền quản lý sử dụng (cấp giấy khống) cho Phương và người thân.
An Giang: Khởi tố nguyên cán bộ địa chính xã chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng ảnh 1Phan Ngọc Phương (bìa phải) tại cơ quan điều tra. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phan Ngọc Phương (sinh năm 1970, trú tại ấp Bình Hưng 1, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú) về các hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 5/1990 đến tháng 8/2017, Phan Ngọc Phương, công tác tại Ủy ban Nhân dân xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, được phân công nhiệm vụ quản lý đất đai trên bản đồ địa bàn xã Bình Thủy và tiếp nhận làm các thủ tục cấp mới, chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn xã cho người dân.

Trong thời gian từ tháng 10/1998 đến 2014, lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao trong việc làm thủ tục cấp mới, cấp đổi, cấp chuyển nhượng, cho tặng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Phương đã làm thủ tục cấp 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thuộc quyền quản lý sử dụng (cấp giấy khống) cho Phương và những người thân trong gia đình.

[Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của người đang cách ly y tế]

Sau đó, Phương sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để thế chấp vay vốn ngân hàng, quỹ tín dụng và làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 3 người dân để chiếm đoạt số tiền trên 3,1 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt, Phương khai nhận đã sử dụng để chữa bệnh, trả tiền lãi vay ngân hàng và tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, Phương còn nhận làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân nhưng không làm thủ tục chuyển nhượng mà làm thủ tục cấp mới, cấp đổi không đúng số thửa đất chuyển nhượng rồi chiếm đoạt số tiền thuế chuyển nhượng.

Ngày 12/6/2020, vụ việc được chuyển đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang, để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục