Khoi to nu giam doc lua ban khau trang, chiem doat hon 8 ty dong hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Ngày 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Cần Thơ đã khởi tố bị can đối với Tạ Thị Thu Thảo (sinh năm 1989, trú tại quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nữ bị can được tại ngoại điều tra vì đang điều trị bệnh.

Cũng liên quan đến vụ án, tháng 6/2020, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Tạ Hoàng Huyên (sinh năm 1994), Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Long Thịnh Phát, em họ của Thảo.

Huyên bị cáo buộc đã cùng Thảo thực hiện hợp đồng mua bán thiết bị và khẩu trang y tế, sau đó chiếm đoạt số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Trước đó, thông qua người quen, bà L.T.T.T - Giám đốc một Công ty thiết bị y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh quen biết với Thảo. Thời điểm đó, dịch COVID-19 đang lan rộng, nhu cầu mua nhiệt kế và khẩu trang rất lớn.

Cuối tháng 2/2020, bà T. đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Cần Thơ để gặp Thảo tại trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vàng bạc đá quý Minh Anh (quận Cái Răng) do Thảo làm Giám đốc. Nơi này cũng là trụ sở Công ty Long Thịnh Phát.

[Bắt giữ đối tượng lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng]

Tại đây, Thảo chào bán cho bà T. lô hàng gồm: 7.000 cây nhiệt kế hồng ngoại scan, trị giá hơn 3 tỷ đồng và 500 thùng khẩu trang, trị giá 5,6 tỷ đồng. Ngày 2/3, bà T. đã chuyển vào tài khoản của Tạ Hoàng Huyên 3 tỷ đồng để đặt cọc cho hai lô hàng trên.

Sau đó, Thảo tiếp tục yêu cầu bà T. chuyển thêm 2 tỷ đồng và hẹn ngày 4/3 sẽ giao  hàng. Tuy nhiên, đến ngày hẹn, bà T. không nhận được hàng.

Sau đó, Thảo sử dụng nhiều thủ đoạn gian dối, yêu cầu bà T. chuyển tiền và chiếm đoạt. Tổng số tiền mà Thảo và Huyên bị cáo buộc đã chiếm đoạt của nạn nhân là hơn 8 tỷ đồng.

Bà T. đã làm đơn tố cáo hành vi của hai đối tượng đến Cơ quan điều tra. Quá trình khám xét nơi Thảo và em họ đặt trụ sở công ty tại Khu dân cư Hồng Loan vào chiều tối 18/6, Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Theo Cơ quan điều tra, ngoài việc bị tố cáo liên quan đến hành vi dựng chuyện bán vật tư y tế, Thảo là bị can trong vụ án lừa đảo khác, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của một cặp vợ chồng tại thành phố Cần Thơ.

Người phụ nữ này bị cáo buộc đưa ra các thông tin gian dối rằng có khách hàng cần mua kim cương và có nguồn hàng nhưng không có tiền giao dịch. Thảo nói hai bị hại hùn tiền mua kim cương bán lại kiếm lời, sau đó chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Quá trình điều tra chứng minh, số tiền chiếm đoạt được nữ giám đốc sử dụng vào mục đích cá nhân. Cuối năm 2019, Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của Thảo, song bị can đang có bệnh lý, cần điều trị.

Cơ quan điều tra đã trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, thống nhất cho gia đình bảo lãnh bị can tại ngoại để điều trị bệnh. Trong thời gian được tại ngoại, Thảo nhân lúc dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát đã cùng với em họ bịa chuyện bán thiết bị và khẩu trang y tế để lừa đảo, tiếp tục chiếm đoạt số tiền hơn 8 tỷ đồng của bà T./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)