Khoi to vu 'lua dao chiem doat tai san' tai Du an khu dan cu Noc Nang hinh anh 1(Ảnh minh họa: Trần Xuân Tình/TTXVN)

Ngày 5/4, Đại tá Nguyễn Văn Hận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Dự án khu dân cư Nọc Nạng, phường 1, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu).

Theo kết quả điều tra ban đầu, Dự án Khu dân cư Nọc Nạng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc trúng thầu năm 2011.

Không lâu sau, doanh nghiệp này xin điều chỉnh quy hoạch phân lô dự án. Ủy ban Nhân dân huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai) đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh phân lô quy hoạch chi tiết Dự án Khu dân cư Nọc Nạng tăng từ 294 nền lên thành 358 nền. 

Điều đáng nói, mặc dù Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất nhưng Ủy ban Nhân dân huyện Giá Rai tiếp tục có công văn gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu xin hoãn việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và cho Công ty được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Có “bảo bối” trong tay, doanh nghiệp này đã được cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi hạ tầng dự án chưa được đầu tư hoàn thiện. Khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, doanh nghiệp này "mời gọi" bán nền.

Nhiều người dân đã bỏ tiền mua đất dự án, có trường hợp một nền bán cho nhiều chủ nhưng không được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như điều khoản trong hợp đồng đã ký…

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu có Thông báo số 294/TB-SXD về kết quả thanh tra quá trình đầu tư xây dựng Dự án khu dân cư Nọc Nạng, phát hiện dự án này xảy ra nhiều sai phạm theo quy định của pháp luật. 

[Tiền Giang: Lừa đảo chiếm đoạt 27 tỷ đồng chỉ bằng thủ đoạn đơn giản]

Thông báo nêu rõ, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư đã có nhiều sai phạm. Do đó, Sở Xây dựng Bạc Liêu đã chuyển Kết luận thanh tra Dự án Khu dân cư Nọc Nạng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc làm chủ đầu tư sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu để điều tra làm rõ và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. 

Trong thời gian chờ kết luận của Cơ quan điều tra, Sở Xây dựng Bạc Liêu đã ban hành thông báo, đề nghị Ủy ban Nhân dân thị xã Giá Rai chỉ đạo tạm dừng việc triển khai dự án, tổ chức quản lý chặt chẽ việc xây dựng của các hộ dân trong dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân thị xã Giá Rai tạm dừng việc cho phép Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc chuyển nhượng đối với 135 nền còn lại, đồng thời không tiếp tục giao đất cho chủ đầu tư đối với phần diện tích còn lại. 

Kết luận thanh tra cũng kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, giao cho Ủy ban Nhân dân thị xã Giá Rai thực hiện các nội dung sau chấm dứt hợp đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc, đồng thời thực hiện theo các kiến nghị của cơ quan điều tra, những thửa đất Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc chưa chuyển nhượng, nhà nước thu hồi và xử lý theo quy định./.

Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)