Không còn hy vọng có người sống sót trong vụ nổ ở Beirut

Chó nghiệp vụ của Chile đã phát hiện dấu hiệu có người còn sống dưới đống đổ nát, song đội cứu hộ xác nhận không còn dấu hiệu của sự sống sau 3 ngày tìm kiếm.
Không còn hy vọng có người sống sót trong vụ nổ ở Beirut ảnh 1Lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/9, lực lượng cứu hộ ở Liban cho rằng không còn bất cứ dấu hiệu nào của sự sống trong đống đổ nát sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut cách đây 1 tháng.

Kết luận này xóa đi những hy vọng mong manh cách đây vài ngày khi các cảm biến ghi nhận một tín hiệu ở hiện trường vụ nổ.

Vụ nổ kinh hoàng ngày 4/8 ở cảng Beirut đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 191 người. Đến thời điểm này, vẫn còn 7 người trong danh sách bị cho là "mất tích". Tối 3/9 vừa qua, một chú chó nghiệp vụ của đội cứu hộ Chile đã phát hiện dấu hiệu có người còn sống dưới đống đổ nát của một tòa nhà bị sụp ở khu vực Gemmayzeh gần cảng Beirut. Đây là khu vực chịu thiệt hại nghiêm trọng bởi vụ nổ.

[Vụ nổ ở Beirut: Phát hiệu dấu hiệu sự sống sau 1 tháng xảy ra thảm họa]

Các cảm biến công nghệ cao sau đó xác nhận có một số tín hiệu giống như dường như là nhịp tim và nhịp thở. Các đội cứu hộ nhanh chóng vào cuộc tìm kiếm nhưng sau 3 ngày, chuyên gia Francesco Lermanda của đội cứu hộ Chile xác nhận rằng "không còn dấu hiệu của sự sống". Mặc dù vậy, công việc dọn dẹp hiện trường sẽ tiếp tục được tiến hành để bảo đảm không bỏ sót bất cứ cơ hội nào nếu còn có người sống sót bên trong.

Ngày 4/9 vừa qua, Liban đã tổ chức một phút mặc niệm các nạn nhân của vụ nổ kinh hoàng ở Beirut. Đã 1 tháng trôi qua kể từ thời khắc kinh hoàng, giới chức Liban vẫn đang trong quá trình khắc phục hậu quả với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính thiệt hại và tổn thất kinh tế do vụ nổ lên tới 8,1 tỷ USD và quốc gia này sẽ cần tới hàng trăm triệu USD tiền viện trợ để có thể phục hồi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục