Cảnh sát New York. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 17/11, Giám đốc Sở cảnh sát thành phố New York (NYPD) Bill Bratton cho biết thành phố New York có thể sẽ phải chứng kiến một loạt các vụ tấn công khủng bố có phối hợp giống như tại thủ đô Paris bởi thành phố "Quả táo lớn" vẫn luôn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của các nhóm khủng bố.

Phát biểu trên truyền hình địa phương, ông Bratton nhấn mạnh không ai có thể chắc chắn rằng thành phố New York sẽ không phải là mục tiêu tấn công. Vì thế, NYPD đã và đang hành động dựa trên giả định có mối đe dọa khủng bố, với việc triển khai thêm 500 cảnh sát vào đội chống khủng bố, thành lập nhóm chống khủng bố mới và tăng cường tuần tra, hiện diện tại các địa điểm then chốt.

Việc các tay súng khủng bố chọn lựa các mục tiêu là nhà hàng, các trung tâm giải trí cho thấy rất nhiều điều về thông điệp của chúng, ông Bratton cho biết. Trong khi đó, thành phố New York là "thủ đô tài chính, thủ đô giải trí, thủ đô tin tức của thế giới", và vì thế "Quả táo Lớn" là mục tiêu lớn nhất của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giao (IS) tự xưng cũng như các lực lượng khủng bố khác.

NYPD tới nay đã tăng cường hiện diện lực lượng, cả cảnh sát và chống khủng bố cũng như lực lượng an ninh chìm, tại nhiều địa điểm, trong đó có Lãnh sự quán Pháp, Phái đoàn trường trực Pháp tại Liên hợp quốc, Quảng trường Thời đại (Times Square), Trung tâm văn hóa Lincoln, Nhà ga trung tâm Grand Central,.... Ngoài ra, NYPD cũng thiết lập nhiều điểm kiểm tra an ninh tại các cây cầu chủ chốt dẫn vào thành phố.

NYPD cũng đã công bố thành lập một đội chống khủng bố mới hôm 16/11 có tên "Critical Response Command" (tạm dịch: Đội phản ứng then chốt) với 125 thành viên. Nhân sự của đội phản ứng này đều là "tinh tú" của lực lượng chống khủng bố, sẽ được trang bị xe chuyên dụng và vũ khí hạng nặng. Từ nay tới cuối năm 2015, đội phản ứng này sẽ có tổng cộng 560 thành viên, và Đêm Giao thừa tại Times Squares sẽ là "phép thử" đầu tiên của lực lượng này.

Giám đốc NYPD Bill Bratton cho biết những gì xảy ra tại Paris cũng sẽ buộc NYPD phải thay đổi chiến lược đối phó với những đối tượng tấn công có vũ trang. Lực lượng cảnh sát sẽ không đàm phán với những kẻ bắt cóc con tin, bởi chúng sẽ không bao giờ tha con tin. NYPD sẽ hành động trên giả định đó và sẽ tấn công tiêu diệt dù có phải chấp nhận thương vong về dân thường./.