Giới quân sự Hàn Quốc ngày 23/4 cho biết lực lượng không quân của nước này và Mỹ đang tiến hành các cuộc trập chung trong tuần này.

Theo nguồn tin trên, không quân Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận cấp phi đội vào từ ngày 20/4 vừa qua và sẽ kéo dài đến ngày 24/4 tới.

Một quan chức thuộc lực lượng không quân Hàn Quốc cho biết: "Đây là những cuộc tập trận phối hợp điển hình, được tiến hành thường niên nhằm cải thiện năng lực thực hiện các hoạt động chung của hai bên. Thời gian và quy mô của đợt tập trận lần này tương đương các cuộc diễn tập trong những năm trước đó."

Theo giới chức Hàn Quốc, các máy bay chiến đấu F-15K và KF-16 của Hàn Quốc, cùng F-16 của Mỹ tham gia cuộc tập trận này.

[Mỹ không chấp nhận đề nghị của Hàn Quốc về chia sẻ chi phí quân sự]

Giới quan sát cho rằng các cuộc tập trận đang diễn ra dường như là một thông điệp cảnh báo gửi tới Triều Tiên.

Trước đó, hai nước đồng minh này đã hoãn các cuộc tập trận chung trên không hồi tháng 11/2019 để thúc đẩy các chính sách ngoại giao với Bình Nhưỡng, trong đó Mỹ hối thúc Triều Tiên đáp lại thiện chí này bằng việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không những chưa quay lại bàn đàm phán mà còn tạo thêm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, với những vụ phóng tên lửa hoặc những vật thể bay được cho là tên lửa.

Kể từ đầu năm đến nay, Bình Nhưỡng đã thực hiện 5 vụ phóng, trong đó lần gần đây nhất là vào ngày 14/4 vừa qua./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)