Khu vực miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ, khoảng 36 triệu người - tương đương 10% dân số cả nước, sẽ chịu ảnh hưởng của đợt nắng nóng trên, khi mái vòm nhiệt tập trung ở bang California.

Người dân tránh nóng bên đài phun nước tại hạt Orange, California, Mỹ, ngày 22/6/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân tránh nóng bên đài phun nước tại hạt Orange, California, Mỹ, ngày 22/6/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chuyên gia dự báo một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục mới sẽ bao trùm Bờ Tây nước Mỹ trong những ngày tới, trong khi hàng triệu người Mỹ cũng đang "vã mồ hôi" dưới mái vòm nhiệt đang lơ lửng trên bầu trời hai bang Arizona và Nevada.

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), khoảng 36 triệu người - tương đương 10% dân số cả nước, sẽ chịu ảnh hưởng của đợt nắng nóng trên, khi mái vòm nhiệt tập trung ở bang California.

Nhiệt độ dự kiến sẽ đạt hoặc vượt kỷ lục cao hằng ngày ở các bang Washington, Oregon, California, phía Bắc Arizona và miền Trung Idaho.

Tại Công viên quốc gia Thung lũng Chết dọc biên giới California - Nevada, mức nhiệt gần 54 độ C được dự báo sẽ kéo dài cho đến ngày 12/7.

Trong ngày 7/7 vừa qua, nhiệt độ trung bình tại đây đã vượt mốc 53,3 độ C - cao nhất trong 17 năm qua. Cùng ngày này, tại Las Vegas, nền nhiệt trung bình lên tới hơn 46,1 độ C - ngang với mức nhiệt cao kỷ lục thiết lập vào năm 2007.

Nhà khí tượng học Bryan Jackson của NWS cho biết nhiệt độ hiện cao hơn 6,6 độ so với bình thường vào thời điểm này trong năm ở những nơi như Redding - một thành phố phía Bắc California, nơi ghi nhận mức nhiệt cao nhất mọi thời đại là 48 độ C vào ngày 6/7 vừa qua.

Theo ông Jackson, các chuyên gia dự đoán đợt không khí nóng này sẽ di chuyển về phía Đông cho đến đầu tuần tới và về cơ bản kéo dài suốt cả tuần tới.

NWS cũng cảnh báo về nguy cơ cháy rừng gia tăng do điều kiện nóng, khô và gió kết hợp.

Trong khi đó, tại các vùng miền Đông Oregon, Đông Bắc Nevada và Tây Nam Idaho, 36 triệu cư dân đã được khuyến cáo về nhiệt độ, trong khi khoảng 1 triệu người phải đối mặt với tình trạng nhiệt độ quá cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bắc Bộ trời trở lạnh. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Đêm Noel, Bắc Bộ sẽ đón không khí lạnh

Từ đêm 24/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào, có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá; khu vực này từ đêm 24/12 trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Khu vực bị ngập lụt tại tỉnh Aceh, Indonesia ngày 27/11/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Indonesia trải qua hơn 3.100 vụ thiên tai trong năm 2025

Những vụ thiên tai đã khiến 1.492 người thiệt mạng, 272 người mất tích, 7.751 người bị thương, hàng triệu người dân bị ảnh hưởng và buộc phải sơ tán, đồng thời gây thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng.