Với vai trò là Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch chiến lược, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã chủ trì xây dựng Kế hoạch chiến lược ASEANSAI 2022-2025 báo cáo tại Đại hội Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI) lần thứ 6.

Đại hội được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Tổng Kiểm toán Nhà nước Myanmar Kan Zaw-Phó Chủ tịch ASEANSAI nhiệm kỳ 2019-2021, ngày 2/11. Tại điểm cầu trụ sở Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Trần Sỹ Thanh cùng các đại diện lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước tham dự Đại hội với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch chiến lược, thành viên Ủy ban Chia sẻ kiến thức của ASEANSAI.

Tin cậy, năng động và chuyên nghiệp

Theo đại diện Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, Kế hoạch chiến lược 2022-2025 xây dựng với tầm nhìn ASEANSAI trở thành một tổ chức đáng tin cậy, năng động và chuyên nghiệp của các Cơ quan Kiểm toán tối cao, nhằm thúc đẩy quản trị tốt trong khu vực ASEAN với 5 giá trị cốt lõi: Tôn trọng, Chuyên nghiệp, Hợp tác, Đổi mới và Phản ứng nhanh.

Kế hoạch chiến lược 2022-2025 xây dựng nêu bật sứ mệnh của SEANSAI trở thành một tổ chức độc lập, chuyên nghiệp và phi chính trị của các Cơ quan Kiểm toán Tối cao của các nước ASEAN. Tổ chức được thành lập nhằm thúc đẩy sự hợp tác và hiểu biết giữa các thành viên và với các bên liên quan, tham gia tích cực và phản ứng nhanh đối với chương trình nghị sự của ASEAN và tạo điều kiện cho các thành viên thực hiện nhiệm vụ kiểm toán trong môi trường hoạt động năng động và những bất ổn.

[Kiểm toán nhà nước Việt Nam khẳng định vị thế tại ASEANSAI]

Để đạt được tầm nhìn và sứ mệnh này, ASEANSAI đặt ra 4 mục đích chiến lược cho giai đoạn 2022-2025, cụ thể: Tăng cường năng lực giữa các SAI thành viên; tăng cường chia sẻ kiến thức giữa các SAI và với các bên liên quan; tăng cường hợp tác với các đối tác trong khu vực và trên thế giới; tăng cường quản trị nội bộ và quản lý tổ chức như một tổ chức quốc tế.

Kiem toan Nha nuoc Viet Nam chu tri Ke hoach chien luoc ASEANSAI hinh anh 1Đại hội ASEANSAI lần thứ 6 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, ngày 2/11. (Ảnh: Vietnam+)

Tham dự Đại hội ASEANSAI lần thứ 6 có các đại biểu của 10 Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) thành viên do Lãnh đạo các SAI dẫn đầu; các đối tác phát triển của ASEANSAI: Tổ chức Quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Kiểm toán Nhà nước Na Uy, Kiểm toán Nhà nước Thụy Điển…

Đại diện Chủ tịch ASEANSAI, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia Roslan Abu Bakar cho biết ASEANSAI được thành lập cách đây 10 năm, nhằm thúc đẩy tính chính trực trong lĩnh vực hành chính, tài chính công và nâng cao năng lực của các Kiểm toán viên ASEAN.

Bên cạnh đó, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia cũng chia sẻ Kế hoạch hành động đến năm 2025 của ASEANSAI đã được các nguyên thủ các quốc gia thành viên ASEAN thông qua trong năm 2016, nhằm đạt được các mục tiêu về kết nối toàn diện, qua đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và phát triển sự thịnh vượng trong cộng đồng ASEAN. Ngoài ra, ASEANSAI cũng có sự hợp tác, gắn bó với một số SAI của các nước khu vực Bắc Âu, một số các ngân hàng phát triển...

Hợp tác cùng nhau phát triển

Chỉ rõ những thách thức ASEANSAI phải đối mặt trong thời gian qua, đặc biệt là những cuộc khủng hoảng về tài chính, biến đổi khí hâu, dịch COVID-19, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysiac nhấn mạnh các SAI thành viên hiểu rõ được tầm quan trọng của sự hợp tác trong khu vực, tầm quan trọng của việc tăng cường các mối quan hệ với các đối tác ASEANSAI, cùng giải quyết các vấn đề chung.

Để thực hiện thành công được các mục tiêu của ASEANSAI giai đoạn 2022-2025 và Hiến chương của ASEAN, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia đề nghị các SAI thành viên cần tiếp tục tăng cường đoàn kết; tăng cường sự hợp tác, đối thoại trong ASEANSAI và ngoài khu vực để đạt được mục tiêu chung “Thượng tôn pháp luật, hợp tác cùng nhau phát triển”.

Kiem toan Nha nuoc Viet Nam chu tri Ke hoach chien luoc ASEANSAI hinh anh 2Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tham dự Đại hội với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch chiến lược, thành viên Ủy ban Chia sẻ kiến thức của ASEANSAI.(Ảnh: Vietnam+)

Đại hội ASEANSAI lần thứ 6 gồm 3 phiên: Phiên khai mạc và 2 phiên họp với 10 chương trình nghị sự. Tại đại hội, các SAI đã thống nhất bổ nhiệm Chủ tịch và Phó Chủ tịch ASEANSAI nhiệm kỳ mới và chứng kiến lễ chuyển giao chức vụ Chủ tịch ASEANSAI, bầu và phê duyệt Chủ tịch các Ủy ban ASEANSAI giai đoạn 2022-2023, phê duyệt Kế hoạch công tác tổng hợp của các Ủy ban ASEANSAI giai đoạn 2022-2023…

Phát biểu nhận chức, Giáo sư, tiến sỹ Kan Zaw, Tổng Kiểm toán Nhà nước Myanmar bày tỏ niềm vinh dự được đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEANSAI nhiệm kỳ 2021-2023.

“Các SAI thành viên sẽ ngày càng gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực kiểm toán công Nhà nước để không ngừng nâng cao chất lượng kiểm toán trong tương lai. "Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các SAI thành viên, đóng góp cho sự thành công sắp tới của ASEANSAI nhiệm kỳ 2021-2023," tân Chủ tịch ASEANSAI nhấn mạnh./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)