Kiểm toán Nhà nước hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASOSAI

Kiểm toán Nhà nước luôn tiên phong cùng với các thành viên ASOSAI trong việc lãnh đạo, dẫn dắt các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên thực hiện thành công các chương trình nghị sự quan trọng.
Kiểm toán Nhà nước hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASOSAI ảnh 1Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 chủ trì cuộc họp Ban điều hành ASOSAI lần thứ 56. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Chiều 19/10, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ Chủ tịch Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) 2018-2021 và Đại hội ASOSAI 15.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh khẳng định Kiểm toán Nhà đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021. Đây là thành công mang tính dấu ấn, phát huy được truyền thống hơp tác quốc tế tốt đẹp của Kiểm toán Nhà nước trong nhiều năm qua.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và kết quả Đại hội ASOSAI 15 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, 3 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch, Kiểm toán Nhà nước đã luôn tiên phong cùng với các thành viên ASOSAI trong việc lãnh đạo, dẫn dắt các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên thực hiện thành công các chương trình nghị sự quan trọng của ASOSAI với nhiều kết quả nổi bật.

[Kiểm toán Nhà nước Việt Nam chia sẻ nhiều kinh nghiệm tại ASOSAI 15]

Ngay sau khi Tuyên bố Hà Nội “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” được được Đại hội ASOSAI 14 thông qua, Kiểm toán Nhà nước đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động nhằm hiện thực hóa các cam kết trong Tuyên bố này. 

Nổi bật trong đó là việc chủ trì cuộc kiểm toán hợp tác việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Công gắn với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) tại một số quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á giai đoạn 2020-2021. 

Đến nay, Kiểm toán Nhà nước: Việt Nam, Thái Lan và Myanmar đã hoàn thành báo cáo kiểm toán của từng quốc gia và chuẩn bị tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả kiểm toán, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và thông lệ tốt của các SAI thành viên về kiểm toán môi trường và phát triển bền vững trong cộng đồng ASOSAI vào cuối tháng 11/2021.

Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước đã chủ động phối hợp với Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc (Tổng Thư ký ASOSAI), các thành viên Ban Điều hành và các ủy ban, nhóm công tác của ASOSAI thúc đẩy việc thực hiện thành công Kế hoạch chiến lược ASOSAI giai đoạn 2016-2021 nhằm xây dựng một tổ chức ASOSAI chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo và sẵn sàng ứng phó với những thách thức, những vấn đề mới nổi trong khu vực và trên thế giới.

Kiểm toán Nhà nước đã chủ trì khởi xướng và thực hiện phim tài liệu “ASOSAI vì sự phát triển bền vững” để trình chiếu tại Đại hội ASOSAI 15. Bộ phim tổng hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và ghi nhận những đóng góp của các SAI thành viên trong việc thúc đẩy và hiện thực hóa SDGs theo Tuyên bố Hà Nội. 

Thực hiện mục tiêu chiến lược trở thành Nhóm làm việc kiểu mẫu của Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI) và thúc đẩy hợp tác liên khu vực, trên cương vị Chủ tịch ASOSAI, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã đại diện cho Tổ chức tham dự nhiều diễn đàn quốc tế quan, trong đó có Đại hội INTOSAI lần thứ 23 tại Nga.

Tại các diễn đàn quan trọng này, Kiểm toán Nhà nước đã có các bài tham luận, đóng góp ý kiến về vai trò của SAI trong việc minh bạch nền tài chính công, nâng cao trách nhiệm giải trình, sử dụng hiệu quả ngân sách quốc gia, tăng cường phòng, chống tham nhũng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước đã tham gia có hiệu quả, uy tín và trách nhiệm vào hoạt động các nhóm công tác và đề án nghiên cứu của INTOSAI. 

Năm 2020-2021, trong bối cảnh COVID-19, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã chủ động điều chỉnh hoạt động hợp tác quốc tế theo hình thức trực tuyến. Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước tích cực chủ trì và tham gia hơn 80 cuộc họp, khóa đào tạo, hội thảo quốc tế trực tuyến trong khuôn khổ INTOSAI, ASOSAI và ASEANSAI (Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao Đông Nam Á).

Trong đó, nổi bật là Cuộc họp trực tuyến Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 55 do Kiểm toán Nhà nước chủ trì điều hành đã thành công tốt đẹp, được cộng đồng ASOSAI đánh giá cao.

Đặc biệt, mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã hết sức chủ động, tích cực phối hợp với Ban Thư ký ASOSAI (Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc) và Kiểm toán Nhà nước Thái Lan (SAI chủ nhà - Chủ tịch kế nhiệm) tổ chức thành công Đại hội ASOSAI 15 theo hình thức trực tuyến, hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và chính thức chuyển giao vai trò Chủ tịch ASOSAI cho Kiểm toán Nhà nước Thái Lan. 

Là thành viên Ban Điều hành ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024, Kiểm toán Nhà nước cam kết sẽ đóng vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm để tiếp tục củng cố, phát huy vị thế hiện có của mình trong cộng động ASOSAI và thế giới…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục