Kiểm tra một số thực phẩm có nguy cơ không an toàn

Cục ATVSTP tiếp tục lấy mẫu kiểm tra các thực phẩm có nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh để kịp thời cảnh báo người dân.
Ngày 30/11, tiến sĩ Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm,Bộ Y tế cho biết: Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy mẫu kiểm nghiệm cua đồngtại một số chợ ở Việt Nam, kết quả cho thấy trong các mẫu chưa phát hiện thuốctrừ sâu có trong cua đồng.

Đồng thời, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy mẫu gà nhập lậu tại tỉnh LạngSơn để kiểm nghiệm. Qua kiểm tra 28 mẫu thịt và gan gà nhập lậu mua ngẫu nhiêntại các chợ, khoảng 40% mẫu còn dư lượng kháng sinh nhóm Cloramphenicol, loạikháng sinh bị cấm sử dụng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, Cụccũng phát hiện thực phẩm nhập lậu còn có các chất phụ gia bảo quản, hóa chất làmhoa quả chín sớm không rõ nguồn gốc.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, Cục tiếp tục lấy mẫu kiểmtra các thực phẩm có nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để kịp thờicảnh báo đến người tiêu dùng.

Nhân dịp này, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức lớp tập huấn "Hướngdẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thựcphẩm" với sự tham gia của các cán bộ quản lý thực phẩm và các cơ sở kinh doanhlớn tại chợ Đồng Xuân và một số điểm kinh doanh lớn khác trên địa bàn thành phốHà Nội.

Tại đây, các học viên được cập nhật các qui định của nhà nước về lĩnh vực antoàn thực phẩm như: Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP(25/4/2012) Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toànthực phẩm; Thông tư hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy địnhan toàn thực phẩm; cũng như các biện pháp phát hiện các loại thực phẩm không antoàn./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục