Kien Giang: Kiem soat nghe ca theo huong dan cua Uy ban chau Au hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Để góp phần khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” IUU của Uỷ ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam, tỉnh Kiên Giang đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác thủy sản vùng biển nước ngoài; thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá theo hướng dẫn của EC để loại bỏ khai thác IUU.

Tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các ngành chức năng, huyện, thành phố và báo, đài tăng cường thông tin, truyền thông.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt các quy định của Luật Thủy sản năm 2017 các văn bản pháp luật chỉ đạo của Trung ương, địa phương về chống khai thác IUU, các quy định về hoạt động khai thác thủy sản của các nước; Nghị định số 42/2019/NĐ-CP, ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tập huấn, phổ biến các quy định về chống khai thác IUU tại các cảng cá, bến cá, khu vực có nghề cá trọng điểm, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin đến cộng đồng ngư dân, chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyên viên…

[Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Không đăng kiểm tàu cá đánh dấu sai quy định]

Ngoài ra, tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ đội Biên phòng, công an và địa phương tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 40/KH-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang về thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của EC và Thông tư số 02/2018/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tỉnh chú trọng hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá; hướng dẫn ngư dân ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác thủy sản gắn với xử lý nghiêm các trường hợp không ghi nhật ký hoặc ghi không đúng, không lắp đặt hoặc có lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá nhưng không mở máy hoạt động 24/24.

Các đồn, trạm Biên phòng kiểm soát chặt chẽ các phương tiện xuất, nhập bến; kiên quyết không cho tàu cá ra khơi khi chưa đầy đủ thủ tục, giấy tờ, các trang thiết bị theo đúng quy định.

Các lực lượng chức năng tuyên truyền vận động chủ tàu, thuyền trưởng chấp hành đúng các quy định của Việt Nam về hoạt động khai thác thủy sản và ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản trái phép; kiên quyết xử lý nghiêm tàu cá đi khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài, không để tái diễn vụ việc vi phạm tại địa phương.

Tỉnh cũng kiến nghị Trung ương chỉ đạo lực lượng Kiểm ngư vùng phối hợp với lực lượng Biên phòng, Hải Quân, Cảnh sát Biển… thường xuyên có mặt tại các khu vực vùng biển tiếp giáp, chồng lấn với các nước trong khu vực để giảm thiểu tình trạng tàu cá, ngư dân ta vi phạm vùng biển các nước, cũng như đảm bảo cho ngư dân yên tâm bám biển hoạt động sản xuất./.

Lê Huy Hải (TTXVN/Vietnam+)