Khac phuc Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Chi cục Thủy sản Kiên Giang, kể từ ngày 1/9/2019, phương tiện khai thác đánh bắt thủy sản trên biển không đánh dấu nhận biết tàu cá hoặc đánh dấu sai quy định sẽ không đăng kiểm cho đến khi được đánh dấu đúng quy định; những tàu cá cố tình không thực hiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Thủy sản Kiên Giang, cho biết: “Quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về đánh dấu đối với tàu cá khai thác thủy sản có chiều dài lớn nhất từ 6m đến dưới 12m toàn bộ cabin phải sơn màu xanh; trường hợp tàu không có cabin phải sơn màu xanh toàn bộ phần mạn khô của tàu.

Tàu cá khai thác thủy sản có chiều dài lớn nhất từ 12m đến dưới 15m toàn bộ cabin phải sơn màu vàng; trường hợp tàu không có cabin phải sơn màu vàng toàn bộ phần mạn khô của tàu. Tàu cá khai thác thủy sản có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, toàn bộ cabin phải sơn màu ghi sáng; trường hợp tàu không có cabin phải sơn màu ghi sáng toàn bộ phần mạn khô của tàu.”

Tại tỉnh Kiên Giang, các tàu cá khai thác hoạt động gần 20 loại nghề thuộc 5 nhóm nghề chính là lưới kéo, lưới vây, lưới rê, nghề câu và dịch vụ hậu cần; trong đó, 2 họ nghề chiếm tỷ lệ lớn là lưới kéo, lưới rê.

[Khuyến cáo ngư dân thực hiện các quy định khắc phục 'thẻ vàng' IUU]

Cùng với việc thực hiện đánh dấu tàu cá theo đúng quy định, tỉnh Kiên Giang tập trung lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá để quản lý, kiểm soát tàu cá ngư dân hoạt động khai thác đánh bắt trên ngư trường.

Đến nay, tỉnh đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 2.174 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, chiếm 54,5% so với tổng số tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên của tỉnh.

Riêng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên đã lắp đặt được 517 tàu, chiếm 82,4% trong tổng số tàu có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên của tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Kiên Giang đang tổ chức sắp xếp lại nghề cá theo dự án Điều tra các nghề khai thác vùng biển ven bờ và vùng lộng biển Kiên Giang; đề xuất sắp xếp lại cơ cấu nghề khai thác vùng biển ven bờ và vùng lộng biển Kiên Giang.

Tỉnh tập trung thực hiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá; tăng cường năng lực của kiểm ngư địa phương; phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý nghiêm tàu cá vi phạm hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và thực hiện Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản./.

Lê Huy Hải (TTXVN/Vietnam+)