Kiên Giang: Người dân đổ xô đến xem, lập bàn thờ cúng 'hoa thánh'

Ngày 18/5, ông Hàng Văn Đô, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành (Kiên Giang) cho biết, mấy ngày qua trên địa bàn xã Giục Tượng nhiều người dân kéo đến xem hoa lạ gây mất an ninh trật tự.
Hoa cây khoai nưa mọc trong sân nhà ông Danh Tóc. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)
Hoa cây khoai nưa mọc trong sân nhà ông Danh Tóc. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Ngày 18/5, ông Hàng Văn Đô, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành (Kiên Giang) cho biết, mấy ngày qua trên địa bàn xã Giục Tượng nhiều người dân kéo đến xem hoa lạ gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Thế nhưng, ông Đô khẳng định đây chỉ là loại hoa thường do ít được trồng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nên khi thấy hoa tự mọc dưới đất lên nên người dân đồn thổi là “hoa thánh.”

Theo ông Trần Văn Hùm, Bí thư Đảng ủy xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, 4 ngày trước, trong sân nhà ông Danh Tóc (82 tuổi), trú tại tổ 7, ấp Tân Hưng, xã Giục Tượng có một loại củ trổ ra hoa rất đẹp và lạ mắt.

Thấy hoa lạ không trồng mà từ dưới đất tự dưng mọc lên nên nhiều người kéo đến xem.

Kiên Giang: Người dân đổ xô đến xem, lập bàn thờ cúng 'hoa thánh' ảnh 1 Nhiều người hiếu kỳ đến xem và thắp hương cúng vái. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Ban đầu chỉ vài người, rồi vài chục người đến xem và nhiều ý kiến khác nhau về loại hoa này. Có người mê tín gọi hoa này là “hoa tiên, hoa thánh” nên thắp hương cúng bái.

Trước tình hình nhiều người thêu dệt theo chiều hướng mê tín, dị đoan, chính quyền xã Giục Tượng đã cử người xuống giữ trật tự và khuyên bà con không cúng bái vì đây chỉ là loài hoa thông thường.

Tuy nhiên, do hoa mọc lớn lên từng ngày, đỉnh điểm ngày 17/5, nhiều người kéo đến lập bàn thờ, mua hoa quả cúng, nên gia đình ông Danh Tóc xây quanh và rào lại tránh ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, chính quyền xã Giục Tượng và huyện Châu Thành cử nhiều cán bộ xuống trực tiếp giải thích, khuyên bà con không nên mê tín, cúng bái.

Ông Nguyễn Văn Út, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Giục Tượng cho biết, sau khi được cán bộ địa phương cùng Thượng tọa Danh Liêm (trụ trì chùa Khmer Cù Là Mới, thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành) trực tiếp giải thích đây chỉ là hoa của cây khoai nưa hay nưa chuông và cho xem loại hoa này đăng trên một số báo, tạp chí, được trồng trong chùa... thì người dân đã hiểu và trở về nhà.

Cây hoa khoai nưa có thân củ nằm trong đất; củ hình bán cầu, rộng đến 20cm. Lá mọc sau khi đã có hoa, thường chỉ có một lá có cuống cao tới 1,5m, màu xanh sẫm có đốm bột trắng; phiến chia làm ba nom tựa lá đu đủ.

Cụm hoa gồm có một mo to màu đỏ xanh có đốm trắng, mặt trong màu đỏ thẫm, bao lấy một bông mo là một trục mang phần hoa cái ở dưới, phần hoa đực ở trên.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục