Kim ngach thuong mai giua Trung Quoc va Hong Kong tang truong an tuong hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn:TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong dẫn số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy sau 25 năm Hong Kong được trao trả về Trung Quốc đại lục (1/7/1997-1/7/2022), quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Đại lục và khu hành chính đặc biệt này ngày càng đi vào chiều sâu.

Sau 25 năm, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc Đại lục và Hong Kong đã tăng từ 50,77 tỷ USD lên 360,33 tỷ USD, tăng 7,1 lần, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm là 8,5%.

Tính đến cuối năm ngoái, Đại lục đã tiếp nhận trên 1.400 tỷ USD đầu tư từ Hong Kong, chiếm 57,6% tổng vốn đầu tư quốc tế, lượng đầu tư trực tiếp phi tài chính từ Đại lục vào Hong Kong vượt quá 800 USD, chiếm 53,2% tổng vốn đầu tư trực tiếp phi tài chính ra ngoài của Đại lục.

Trong quá trình hòa nhập vào sự phát triển chung của đất nước, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong đã trở thành một bên tham gia quan trọng vào vòng tuần hoàn trong nước và cũng là bên thúc đẩy quan trọng của “vòng tuần hoàn kép” (vòng tuần hoàn trong nước và quốc tế).

[Hong Kong sau 25 năm về Trung Quốc: Cơ hội phát triển mới]

Trung Quốc Đại lục và Hong Kong đã thiết lập và hoàn thiện các cơ chế hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại, thông qua việc ký kết “Thỏa thuận quan hệ đối tác kinh tế gắn bó hơn” và một loạt các thỏa thuận. Đại lục đã thực hiện toàn diện tự do hóa thương mại hàng hóa với Hong Kong và về cơ bản đã đạt được tự do hóa thương mại dịch vụ.

Ngoài ra, Trung Quốc Đại lục và Hong Kong đã cùng nhau thúc đẩy xây dựng Khu Vịnh lớn Quảng Đông-Hong Kong-Macau. Kể từ năm 2013 đến nay, các doanh nghiệp Hong Kong và Đại lục đã bắt tay đàm phán đầu tư vào nhiều quốc gia, thu hút hơn 1.000 doanh nghiệp địa phương tham gia và xúc tiến hơn 70 ý định hợp tác đầu tư. 

Ngoài ra, Bộ Thương mại Trung Quốc cùng với các cơ quan liên quan đã không ngừng hoàn thiện cơ chế đảm bảo cung cấp nông sản phẩm tươi sống, đảm bảo nguồn cung ổn định và an toàn chất lượng cho Hong Kong./.

Mạc Luyện (TTXVN/Vietnam+)