Kim ngach xuat khau va nhap khau cua Duc deu giam manh hinh anh 1Xuất khẩu của Đức sang Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng giảm mạnh, tới 14%. (Nguồn: newsbeezer.com)

Nền kinh tế Đức đón nhận thông tin không mấy khả quan khi trong tháng Ba, kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã giảm 11,8% so với tháng trước đó, mức giảm lớn nhất kể từ năm 1990.

Số liệu trên phần nào cho thấy những tác động ban đầu của cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nền kinh tế Đức.

Số liệu do Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 8/5 cho thấy trong tháng Ba, hoạt động xuất-nhập khẩu của Đức đều giảm.

[Kinh tế Đức có thể sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm]

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Đức đạt khoảng 108,9 tỷ euro (118 tỷ USD), trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 91,6 tỷ euro (99 tỷ USD), giảm 5,1% so với tháng Hai.

Như vậy, trong tháng Ba, thặng dư thương mại của Đức đạt 17,4 tỷ euro (18,8 tỷ USD), giảm so với mức 22,3 tỷ euro  (24,1 tỷ USD) một năm trước.

Tính riêng trong khối Liên minh châu Âu, xuất khẩu của Đức sang các nước nội khối trong tháng Ba vừa qua cũng giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá trị hàng hóa xuất khẩu của Đức sang các nước ngoài EU giảm 4,3%.

Xuất khẩu của Đức sang Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng giảm mạnh, tới 14%.

Bức tranh ảm đạm cũng được ghi nhận trong hoạt động nhập khẩu, khi giá trị hàng hóa mà Đức nhập khẩu từ các nước nội khối EU giảm 8%.

Trước đó, Chính phủ Đức dự tính nền kinh tế đầu tàu châu Âu này sẽ lâm vào cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Đức Peter Altmaier dự báo GDP nước này sẽ giảm 6,3% trong năm 2020 do COVID-19.

Theo ông Altmaier, đây là đợt suy thoái lần đầu tiên sau 10 năm đạt tăng trưởng và sẽ là nghiêm trọng nhất sau chiến tranh.

Trước đại dịch, Chính phủ Đức dự kiến đạt tăng trưởng 1,1% trong năm 2020.

Trong năm 2021, Chính phủ Đức kỳ vọng sẽ đạt tăng trưởng 5,2% và có thể đạt quy mô như trước khủng hoảng vào năm 2022./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)