Kinh te Han Quoc du kien tang truong 2,1% trong nam nay hinh anh 1Một cảng hàng hóa ở Hàn Quốc. (Ảnh: Korea Bitzwave)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kết quả một cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu Phát triển Hàn Quốc (KDI) cho thấy nền kinh tế của nước này dự kiến sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm nay, song dự báo này chưa tính đầy đủ tới tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Dự báo mới của KDI ít lạc quan hơn so với dự đoán của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đưa ra là 2,3%. Trong khi Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc dự báo nền kinh tế "xứ sở kim chi" sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm nay.

[Hàn Quốc mở rộng chính sách ưu đãi thuế, thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp]

Kinh tế của Hàn Quốc đã tăng trưởng 2% trong năm ngoái, mức thấp nhất trong một thập kỷ qua. Do bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2019 đã giảm 10,3% so với năm 2018, xuống còn 542,4 tỷ USD. KDI dự đoán xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ tăng 2,1% trong năm nay và 3,5% trong năm tới. Tuy nhiên, mối lo ngại đang gia tăng đối với hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc bởi chủng mới của virus corona.

Giới quan sát lo ngại rằng sự bùng phát và lan truyền nCoV sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý đầu năm nay, trong khi Trung Quốc lại là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Hàn Quốc, chiếm tới hơn 25% tổng đơn hàng xuất khẩu./.

(TTXVN/Vietnam+)