Kinh te Nhat Ban tiep tuc da tang truong manh me trong quy 1 hinh anh 1Trên một đường phố ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 17/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/6, Văn phòng Nội các Nhật Bản thông báo nền kinh tế nước này ghi nhận đà tăng trưởng cao hơn so với ước tính trước đó trong quý 1/2019, do đầu tư của các doanh nghiệp vào nền kinh tế vượt kỳ vọng.

Theo số liệu mới được điều chỉnh, kinh tế Nhật Bản tăng 0,6% so với quý 1/2019 và cao hơn mức ước tính sơ bộ 0,5% trước đó.

Số liệu tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản được theo dõi sát sao trong bối cảnh xuất hiện đồn đoán chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe có thể hoãn kế hoạch tăng thuế tiêu dùng lần thứ ba nếu số liệu tăng trưởng kinh tế yếu.

[Hàng hóa Việt Nam tăng cường thâm nhập thị trường Nhật Bản]

Trước đó một ngày, một báo cáo cho biết Chính phủ Nhật Bản được dự báo sẽ tăng thuế tiêu dùng từ mức 8% hiện nay lên 10% vào tháng 10 tới theo kế hoạch trong bối cảnh cảnh đảng cầm quyền ở Nhật Bản có khả năng sẽ giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng tới.

Số liệu kinh tế của Văn phòng Nội các cho thấy nền kinh tế Nhật Bản ghi nhận quý tăng trưởng thứ hai liên tiếp sau khi GDP tăng 0,5% trong quý 4/2018, bất chấp những dự báo tăng trưởng kinh tế ảm đạm từ nhiều chuyên gia, vốn dự báo nền kinh tế lớn thứ hai châu Á giảm nhẹ vào đầu năm 2019.

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, đầu tư của các công ty trong quý 1 vừa qua tăng cao hơn so với ước tính về số liệu sơ bộ đưa ra trước đó.

Trong một động thái khác, các nhà lãnh đạo tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tham gia hội nghị tại Nhật Bản đã ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt các thách thức lớn như căng thẳng thương mại, căng thẳng địa chính trị...

Bên lề Hội nghị Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cũng kêu gọi G20 ưu tiên giải quyết những căng thẳng thương mại nhằm giảm thiểu nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu./.

Q. Chung (TTXVN/Vietnam+)