Kuwait trao thầu các dự án lọc dầu trị giá 12 tỷ USD

KNPC vừa trao thầu cho một số côngxoócxium - do các công ty của Anh, Mỹ và Nhật đứng đầu, nhằm tăng công suất tại các nhà máy lọc dầu.

Công ty Dầu mỏ Quốc gia Kuwait (KNPC) vừa trao thầu các dự án lọc dầu trị giá 12 tỷ USD cho một số côngxoócxium - do các công ty của Vương quốc Anh, Mỹ và Nhật Bản đứng đầu, nhằm tăng công suất tại các nhà máy lọc dầu và giúp làm cho hoạt động sản xuất dầu mỏ trở nên thân thiện hơn với môi trường.

Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên của KNPC Khaled al-Assousi cho biết dự án Mina Abdullah I trị giá 3,8 tỷ USD đã được trao cho một côngxoócxium do Petrofac của nước Anh đứng đầu; dự án Mina Abdullah II trị giá 3,4 tỷ USD được trao cho côngxoócxium do Fluor của Mỹ đứng đầu và dự án Mina Al-Ahmadi trị giá 4,8 tỷ USD được trao cho côngxoócxium do JGC Corp của Nhật Bản đứng đầu.

Ông Assousi cho biết thêm, hợp đồng sẽ được ký kết trong vòng sáu tuần nữa và sẽ được triển khai tại Kuwait vào tháng Tư.

Sản lượng hiện tại của hai nhà máy lọc dầu Mina Al-Ahmadi và Mina Abdullah vào khoảng 730.000 thùng/ngày, trong khi khả năng khai thác của nhà máy lọc dầu thứ ba tại Shuaiba là 200.000 thùng/ngày.

Dự kiến trong tương lai, sản lượng của hai nhà máy lọc dầu Mina Al-Ahmadi và Mina Abdullah sẽ tăng lên 800.000 thùng/ngày và Kuwait có thể sẽ đóng cửa nhà máy lọc dầu thứ ba.

Ngay sau khi tất cả các dự án trên hoàn tất, công suất lọc dầu của Kuwait dự kiến sẽ đạt trên 1,4 triệu thùng/ngày, so với công suất hiện tại là 930.000 thùng/ngày./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục