Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) mới đây đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 68 năm Việt Nam-Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao (18/1/1950-18/1/2018).

Phó Tổng Thư ký Chính quyền Nhân dân tỉnh Quảng Đông Cố Hạnh Vĩ, Phó Tổng Thư ký Chính quyền Nhân dân thành phố Quảng Châu Điếu Ái Lâm, Phó Tuần Thị viên Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Đông Âu Dương Giang Toàn, Phó Tuần Thị viên Sở Ngoại vụ thành phố Quảng Châu Đồ Hồng Triết cùng đại diện các Sở, ban ngành, các doanh nghiệp của tỉnh Quảng Đông, thành phố Quảng Châu và các thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Đông cùng các cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu và đông đảo các kiều bào, các nhà doanh nghiệp, các sinh viên Việt Nam tại Quảng Đông đã tới dự sự kiện này. 

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Đặng Thế Hùng nêu lại dấu mốc Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao 68 năm trước, nhấn mạnh đây là sự kiện trọng đại của hai nước Việt-Trung. Kể từ đó đến nay, tình hữu nghị truyền thống “vừa là đồng chí, vừa là anh em” do các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp luôn không ngừng được củng cố và phát triển.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đối với công cuộc đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam; luôn coi trọng và mong muốn cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Trung Quốc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

[Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác toàn diện với Trung Quốc]


Tổng Lãnh sự nhận định năm 2017 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với cả Việt Nam và Trung Quốc. Việt Nam đã tổ chức rất thành công Hội nghị cấp cao APEC với sự tham dự và đóng góp tích cực của lãnh đạo nhiều nền kinh tế quan trọng trên thế giới. Trung Quốc tổ chức thành công Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX), xác lập “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới” và các định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cho sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng từ nay đến giữa thế kỷ 21.

Năm 2017 cũng là năm hết sức đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, khi lần đầu tiên Lãnh đạo cấp cao nhất của hai Đảng, hai Nhà nước thăm lẫn nhau trong cùng một năm.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đánh giá cao việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự Hội nghị cấp cao APEC và thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam đầu tiên ngay sau Đại hội XIX, thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước Trung Quốc và cá nhân đồng chí Tập Cận Bình trong việc củng cố và thúc đẩy quan hệ Việt-Trung.

Trong chuyến thăm, Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đã đạt được những nhận thức chung quan trọng về việc củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, tăng cường tin cậy chính trị, mở rộng và nâng cao chất lượng các lĩnh vực hợp tác, kiểm soát tốt bất đồng, duy trì quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững trong thời gian tới.

Hai bên tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của nhau với thương mại, đầu tư, du lịch tăng trưởng ở mức cao. Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 100 tỷ USD, Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN.

Riêng với tỉnh Quảng Đông, Tổng Lãnh sự Đặng Thế Hùng vui mừng cho biết trong năm qua, các cơ chế hợp tác giữa các Bộ ngành, địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Đông tiếp tục được triển khai hiệu quả; quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, du lịch duy trì xu thế phát triển tích cực, nhất là trao đổi thương mại có những đột phá mới, kim ngạch thương mại giữa hai bên trong 11 tháng đầu năm 2017 đạt 26,7 tỷ USD - mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Bộ Ngoại giao Việt Nam và Chính quyền nhân dân tỉnh Quảng Đông đã tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 6 kiểm điểm hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Quảng Đông, thông qua Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2017-2019 với nhiều nội dung phong phú, thực chất, quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các Bộ ngành, địa phương Việt Nam với tỉnh Quảng Đông lên một tầm cao mới.

Trong đáp từ, Phó Tổng Thư ký Chính quyền Nhân dân tỉnh Quảng Đông Cố Hạnh Vĩ bày tỏ trong 68 năm qua, quan hệ hữu nghị Trung-Việt ngày càng có nhiều sức sống mới, là tài sản quý báu của hai nước và nhân dân hai nước. Hai nước đang duy trì xu thế phát triển tích cực, trao đổi cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước diễn ra nhộn nhịp, đưa quan hệ Trung-Việt không ngừng phát triển hơn trên con đường phát triển lành mạnh, ổn định. 

Ông Cố Hạnh Vĩ nhấn mạnh tháng 11/2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Việt Nam rất thành công, đây là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước Trung Quốc sau khi bế mạc Đại hội XIX, điều này đã thể hiện rõ nét mối quan hệ mật thiết của hai nước Trung-Việt, mối quan hệ láng giềng chủ nghĩa xã hội và là đối tác quan trọng “vừa là đồng chí, vừa là anh em.”

Giao lưu hợp tác giữa tỉnh Quảng Đông và các địa phương Việt Nam thời gian qua đã đạt được nhiều thành quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực như trao đổi tiếp xúc cấp cao, hợp tác về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, du lịch, văn hóa...

Ông Cố Hạnh Vĩ khẳng định Trung Quốc mong muốn cùng Việt Nam củng cố xu thế tăng trưởng ổn định của kim ngạch thương mại song phương, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi lên tầm cao mới./.