Ảnh một bé gái người Syria khác được một nhân viên Chữ thập đỏ ghi lại. Cô bé tỏ ra sợ hãi và giơ hai tay đầu hàng khi tưởng nhầm máy ảnh là vũ khí. (Nguồn: Daily Mail)

Bé gái người Syria “đầu hàng” khi được chụp ảnh vì tưởng chiếc máy ảnh là khẩu súng không phải là nạn nhân duy nhất bị tổn thương tinh thần vì cuộc sống đầy bạo lực và chiến tranh.

Theo Daily Mail, một cô bé khác được chụp ảnh vào tháng 11 vừa qua ở một trại tị nạn của Jordan cũng đã khóc to vì sợ hãi khi tưởng nhầm chiếc máy ảnh của một nhân viên cứu trợ là vũ khí.

Phải tới khi chỉnh sửa ảnh, nhiếp ảnh gia Rene Schulthoff mới hiểu được cô bé đã sợ hãi đến mức nào. Cô bé đứng một mình, chân trần bên cạnh những túp lều kim loại, đã tỏ ra sợ hãi tới mức “cô bé giơ tay hàng vì nghĩ rằng nó là vũ khí.”

Schulthoff chia sẻ với tờ MailOnline rằng: “Tôi đã khóc khi nhìn thấy hình ảnh cô bé như vậy trên màn hình máy tính. Tôi bị sốc vì phản ứng của cô bé, vì nỗi sợ hãi, vì nhìn thấy cô bé khóc... Đó là một bi kịch đối với thế hệ non trẻ này.”

“Thay vì được chơi đùa với bạn bè, những đứa trẻ phải lớn lên trong nỗi sợ hãi thường trực, trong điều kiện cực kỳ nghèo nàn, thiếu thốn gần như mọi thứ. Một tuổi thơ đầy những giọt nước mắt đau đớn và buồn bã.”

“Các em đã không có được một thời thơ ấu hòa bình và hạnh phúc, không được tới trường mầm non, không được đi học, và những gì các em học được cho tới giờ chỉ là nỗi kinh hoàng khủng khiếp.”

Đoàn đại biểu Truyền thông của Hội Chữ thập đỏ Đức thường xuyên tới thăm trại tị nạn cách thủ đô Amman 100 km về phía đông, nhưng họ không biết cô bé có ở đó cùng với gia đình hay không.

Theo Cơ quan Tị nạn Liên hợp quốc, cô bé là một trong 17.000 người đang sống trong trại Azraq, những người phải chạy trốn cuộc chiến tranh khốc liệt đã tàn phá đất nước Syria trong hơn 4 năm qua.

Bức ảnh nói trên được công bố sau khi một bức ảnh đầy biểu tượng khác chụp một bé gái Syria đã gây xúc động đặc biệt khi cô bé đầu hàng một nhà nhiếp ảnh khác, Osman Sagirli.

Cô bé 4 tuổi Adi Hudea trong ảnh có thể đã rơi vào tay Al Qaeda sau khi gia đình cô bé rời khỏi trại tị nạn Atmeh để tới Idlib. Adi cùng với mẹ và 3 anh chị em đã sống ở trại tị nạn Syria này kể từ khi cha cô bé bị thiệt mạng trong vụ thảm sát Hama năm 2012.

Hai tuần trước, gia đình họ đã quyết định đi về phía nam. Nhưng thật trớ trêu, khi vào cuối tuần này, Idlib đã lại nằm trong vòng kiểm soát của đồng minh của Al Qaeda tại Syria.

Tổ chức từ thiện dành cho các vùng có xung đột War Child cho biết hàng ngàn trẻ em phải mang theo mình “những chấn thương sâu sắc về tâm lý sau những gì các em đã phải trải qua ở Syria.”

Trước đó, bé Adi Hudea, 4 tuổi, cũng đầu hàng trước máy ảnh tại một trại tị nạn ở Syria cuối năm ngoái. (Nguồn: Daily Mail)

Giám đốc điều hành Rob Williams của tổ chức này chia sẻ: “Một trong số những đứa trẻ nói với tôi rằng cô bé và mẹ cô bé đã mất 2 tiếng để nhặt nhạnh những bộ phận cơ thể của em gái cô bé, người đã bị trúng oanh tạc khi đang chơi bên ngoài.”

“Những trải nghiệm khủng khiếp này có thể lưu lại trong tâm trí của trẻ và trở thành một phần chi phối ý thức của các em, khiến các em không thể tập trung, và xuất hiện dưới dạng hồi tưởng tinh thần mãnh liệt tới mức chúng gây ra sự sợ hãi tột độ.”

Ông Williams cho biết chương trình tư vấn của họ sẽ giúp cho trẻ phục hồi được khả năng “kiểm soát cảm xúc” nhưng cũng nói thêm rằng khi họ giúp được một trẻ, thì lại có thêm ít nhất 50 trẻ em khác cần được giúp đỡ.

Hiện tại, mỗi ngày có khoảng 250 người tị nạn Syria vượt biên, và chỉ trong vòng 4 ngày trước ngày 18/3, đã có tới hơn 1000 người chạy trốn khỏi Syria để tới Jordan./.