Lại xảy ra căng thẳng ngoại giao giữa Nga với Phần Lan và Cộng hòa Séc

Các quan chức Phần Lan và Đan Mạch cho biết các tài khoản ngân hàng của cơ quan ngoại giao cả hai nước này ở Nga đã bị đóng băng, khiến các Đại sứ quán của họ phải thanh toán bằng tiền mặt.
Lại xảy ra căng thẳng ngoại giao giữa Nga với Phần Lan và Cộng hòa Séc ảnh 1Đại sứ quán Phần Lan ở Nga. (Nguồn: AFP)

Điện Kremlin ngày 18/5 cho biết việc Moskva quyết định đóng băng tài khoản ngân hàng của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Phần Lan ở Nga nhằm phản ứng đối với những hành động không thân thiện của phương Tây, trong đó có Phần Lan.

Ông Peskov nêu rõ: "Đây không phải sáng kiến từ phía Nga mà là phản ứng của chúng tôi với tình hình do chính quyền một loạt nước phương Tây tạo ra, trong đó có Phần Lan. Chúng tôi luôn nêu rõ những hành động không thân thiện sẽ bị đáp trả."

Các quan chức Phần Lan và Đan Mạch hôm 17/5 cho biết các tài khoản ngân hàng của cơ quan ngoại giao cả hai nước này ở Nga đã bị đóng băng, khiến các Đại sứ quán của họ phải thanh toán bằng tiền mặt.

Trước đó, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto tuyên bố nước này đã yêu cầu Moskva giải thích sau khi tài khoản ngân hàng của các cơ quan ngoại giao Phần Lan bị dừng hoạt động ngày 27/4.

[Phần Lan xây đoạn hàng rào đầu tiên dài 3km trên biên giới với Nga]

Cũng trong ngày 18/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moskva sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa nếu Cộng hòa Séc yêu cầu Nga trả lại tiền thuê 3 năm liên quan khu đất do Đại sứ quán Nga sử dụng tại Prague.

Hôm 17/5, Chính phủ Séc đã hủy bỏ 9 quyết định ký từ những năm 1970-1980 về việc giao cho Liên Xô trước đây quyền tự do sử dụng đất cho các mục đích ngoại giao.

Chính phủ Séc cũng lập luận rằng Nga đang sử dụng các lô đất liên quan vào các mục đích khác ngoài mục đích ngoại giao nên không có lý do để được sử dụng miễn phí.

Phát biểu trên kênh truyền hình Solovyev Live TV, bà Zakharova khẳng định Nga sẽ thực hiện các biện pháp đối ứng trong trường hợp chính quyền Séc yêu cầu Moskva trả lại tiền thuê đất do Đại sứ quán Nga tại Séc sử dụng. Theo bà, Moskva chắc chắn "sẽ phản ứng thích hợp với bất kỳ động thái nào như vậy đối với Nga."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục