Làm sâu sắc hơn quan hệ ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

Một buổi lễ đặc biệt nhằm khẳng định và tôn vinh những thành viên sáng lập Mạng lưới Việt Nam-Anh, cũng như tri ân những người đã có những đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ ngoại giao hai nước.

Ông Mark Kent, Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam-Anh phát biểu. (Ảnh: Hải Vân/TTXVN)
Ông Mark Kent, Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam-Anh phát biểu. (Ảnh: Hải Vân/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 4/12, tại London, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Ben Chapman, cựu nghị sĩ, sáng lập viên, Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam-Anh (Vietnam-UK Network) giai đoạn 2013-2018; ông Warwick Morris, nguyên Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, sáng lập viên, Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam-Anh giai đoạn 2018-2023, và ông Paul Smith, doanh nhân, sáng lập viên, cựu Phó Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam-Anh.

Đây là phần thưởng cao quý nhất của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để tôn vinh và ghi nhận những thành tích và đóng góp quý báu của các cá nhân cho sự phát triển quan hệ giữa người dân hai nước. Đồng thời, Hội Hữu nghị Việt Nam-Anh và Mạng lưới Việt Nam-Anh cũng ký kết Thỏa thuận hợp tác mới giai đoạn 2023-2028.

Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Anh Nguyễn Văn Phúc, Vụ trưởng Vụ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Joelle Jenny, Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam-Anh Mark Kent, cùng nhiều quan khách của hai nước.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Mark Kent, Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam-Anh, bày tỏ vui mừng khi Mạng lưới Việt Nam-Anh đã thu hút được sự tham gia của nhiều cựu quan chức ngoại giao Anh từng làm việc tại Việt Nam, để tiếp tục đóng góp và chứng kiến sự phát triển trong quan hệ hai nước.

Ông Mark Kent nhấn mạnh năm nay vừa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh, nhưng đồng thời cũng kỷ niệm 10 năm thành lập Mạng lưới Việt Nam-Anh.

Vì vậy, đây là buổi lễ đặc biệt nhằm khẳng định và tôn vinh những thành viên sáng lập Mạng lưới Việt Nam-Anh, cũng như tri ân những người đã có những đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ ngoại giao hai nước.

dai-su-nguyen-hoang-long-3651.jpg
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Hải Vân/TTXVN)

Theo Mạng lưới Việt Nam-Anh, việc trao Kỷ niệm chương cho ba nhà sáng lập của mạng lưới, nhằm vinh danh không chỉ vì những đóng góp nổi bật cho văn hóa, chính trị, kinh tế và xã hội của Việt Nam trong suốt thập kỷ qua thông qua việc hình thành và phát triển Mạng lưới Việt Nam-Anh mà còn vì những đóng góp và thành tựu của họ trong một số lĩnh vực, cũng như các vai trò quan trọng khác như nguyên nghị sỹ Quốc hội, Đại sứ Anh tại Việt Nam, lãnh đạo doanh nghiệp, thành viên Hội đồng quản trị và Ủy viên quản trị các tổ chức từ thiện, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam và phát triển quan hệ Việt Nam-Anh.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho biết quan hệ ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Anh đã được hình thành từ 350 năm trước khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, với bức thư năm 1673 của Chúa Trịnh Tạc gửi ông William Gyfford, Trưởng phái đoàn công ty Đông Ấn Anh Quốc thuộc Chính phủ Anh, khi phái đoàn đến thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Đặc biệt, trong quá trình tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thời gian sinh sống và làm việc tại Anh (1912-1917), và hiện vẫn còn lưu dấu những nơi Người từng làm việc tại Anh như bến cảng Newhaven, Khách sạn Carton, hay việc Luật sư người Anh Francis Henry Loseby trong vụ bào chữa thành công cho Người khi bị bắt giữ ở Hong Kong vào năm 1931.

Đây là những nền tảng vững chắc cho quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước trong thời gian qua.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long khẳng định, trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh, đây là sự kiện đặc biệt tôn vinh những cá nhân có đóng góp cho quan hệ hai nước cũng như thúc đẩy tình hữu nghị hai nước; mong muốn, những người bạn Việt Nam và Anh sẽ tiếp tục có những đóng góp nhằm tăng cường hợp tác và thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa.

Cũng tại buổi lễ, đại diện cho Bộ Ngoại giao Anh, bà Joelle Jenny khẳng định trong dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh, hai nước đã đánh giá đầy đủ về những gì đã vun đắp, xây dựng cũng như mức độ sâu sắc trong quan hệ song phương trong thời gian qua, trong đó có vai trò của ngoại giao nhân dân.

ky-ket-3082.jpg
Hội Hữu nghị Việt Nam-Anh và Mạng lưới Việt Nam-Anh ký kết Thỏa thuận hợp tác mới giai đoạn 2023-2028. (Ảnh: Hải Vân/TTXVN)

Đặc biệt, năm 2023 cũng đánh dấu 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam, cùng chương trình học bổng Chevening, giúp đào tạo nhiều tài năng của Việt Nam trong các lĩnh vực tại Anh.

Bà Jenny cho biết Anh cam kết tiếp tục hỗ trợ cho hành trình và sự phát triển cũng như những đổi mới của Việt Nam trong thời gian tới trong các lĩnh vực như công nghệ, đổi mới, tăng trưởng xanh, phát triển kỹ năng…

Trong buổi lễ trao tặng Kỷ niệm chương, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Anh, cho rằng bên cạnh các lĩnh vực hợp tác thế mạnh giữa Việt Nam-Anh trong 50 năm qua, lĩnh vực giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Anh ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Kể từ khi được thành lập vào năm 1998, Hội Hữu nghị Việt Nam-Anh đã phối hợp hoạt động và hợp tác hiệu quả với các đối tác Anh tại Việt Nam và tại Anh, trong đó có Mạng lưới Việt Nam-Anh.

Nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, giao lưu và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Anh đã và đang được triển khai tích cực bằng nhiều hình thức đa dạng, với nội dung phong phú như các cuộc chia sẻ thông tin, cuộc thi tiếng Anh, míttinh kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước; các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, có sức lan tỏa lớn đối với nhân dân ở cả hai nước.

trao-ky-niem-chuong-8580.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Phúc trao Kỷ niệm chương cho ông Ben Chapman (thứ 2, từ trái sang), ông Warwick Morris (thứ 3, từ trái sang) và ông Paul Smith (giữa). (Ảnh: Hải Vân/TTXVN)

Những thành tựu trong phát triển quan hệ giữa nhân dân hai nước, giữa hai tổ chức Hội Hữu nghị Việt Nam-Anh và Mạng lưới Việt Nam-Anh đều có sự đóng góp to lớn của cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương và các thành viên khác thuộc hai tổ chức.

Ông Nguyễn Văn Phúc khẳng định sự nhiệt huyết và những đóng góp to lớn của cá nhân ông Ben Chapman, ông Warwick Morris và ông Paul Smith cũng như các thành viên của Mạng lưới Việt Nam-Anh trong nhiều năm nay đã giúp cho quan hệ hợp tác giữa Mạng lưới Việt Nam-Anh và Hội Hữu nghị Việt Nam-Anh ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

Việc trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Ben Chapman, ông Warwick Morris, ông Paul Smith nhằm ghi nhận những thành tích và đóng góp quý báu cho sự phát triển quan hệ nhân dân Việt Nam-Anh.

Ngoài ra, tại buổi lễ, Hội Hữu nghị Việt Nam-Anh và Mạng lưới Việt Nam-Anh cùng nhau ký kết Thỏa thuận hợp tác mới giai đoạn 2023-2028.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, việc ký kết Thỏa thuận hợp tác mới đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh là minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả và sự gắn kết bền chặt giữa hai tổ chức, giúp tạo khuôn khổ pháp lý ổn định cho việc hợp tác dài lâu giữa hai hội, góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục