Lăng Cô sau một năm trở thành Vịnh đẹp thế giới

Lễ hội kỷ niệm một năm Lăng Cô được công nhận là Vịnh đẹp thế giới diễn ra với nhiều hoạt động cộng đồng và văn hóa ẩm thực.
Bằng các hoạt động cộng đồng và văn hóa ẩm thực, từ ngày 9-11/7, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức kỷ niệm một năm Lăng Cô được công nhận là Vịnh đẹp thế giới.

Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Phan Tiến Dũng cho biết ngoài việc quy tụ nhiều doanh nghiệp đến tham quan, nghiên cứu đầu tư vào Lăng Cô; lễ hội cũng là dịp để người dân địa phương giới thiệu các món ăn đặc sản của địa phương.

Trong thời gian lễ hội còn có tọa đàm với chủ đề quảng bá và phát triển thương hiệu Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới và những giải pháp phát triển hợp lý, bền vững cho vùng sinh thái biển đặc biệt này.

Trong định hướng phát triển lâu dài, Lăng Cô sẽ là điểm nhấn của tam giác du lịch trọng điểm quốc gia gồm Lăng Cô-Chân Mây-Bạch Mã, trong mối tương quan với Hải Vân Quan, bán đảo Sơn Trà… Đồng thời, xây dựng Lăng Cô thành điểm dừng chân của du khách trên đường xuyên Á, trên hành trình di sản miền Trung…

Trước mắt, tại Năm du lịch Việt Nam 2012 do Huế đăng cai tổ chức, sẽ đăng ký để đưa vào các môn thể thao bãi biển, trong đó Lăng Cô là một điểm đến lý tưởng.

Sau một năm được công nhận là Vịnh đẹp thế giới, Lăng Cô đã phát triển và không ngừng lớn mạnh, thu hút hơn 30 dự án đầu tư trên địa bàn; đáng chú ý là các dự án khai thác thế mạnh về du lịch và dịch vụ du lịch.

Công ty cổ phần du lịch Hương Giang đầu tư 65 tỷ đồng xây dựng hệ thống nhà nghỉ có quy mô 60 phòng trên diện tích rộng hơn 10.000m2, với nhiều ngôi nhà theo dạng biệt thự hướng ra biển, đầy đủ tiện nghi, phục vụ ăn uống, vui chơi, giải trí, thể thao, hội họp theo tiêu chuẩn quốc tế bốn sao.

Công ty trách nhiệm hữu hạn du lịch dịch vụ Thanh Tâm đã đầu tư hàng chục tỷ đồng; trong đó có 1,2 tỷ đồng xây dựng và nâng cấp bãi tắm, kè lại các đoạn bị biển xâm thực trong cơn bão năm 2009; xây dựng lại nhà hàng, thiết kế sân khấu, nâng cao chất lượng phục vụ khách thăm quan, nghỉ dưỡng và tắm biển. Liên đoàn Lao động tỉnh xây dựng khu du lịch kết hợp với nghỉ mát phục vụ cho công nhân viên chức, lao động trong toàn tỉnh.

Công ty Cổ phần Du lịch Đảo Ngọc đã hoàn thiện hệ thống nhà nổi trên đầm Lập An với kinh phí khoảng 10 tỷ đồng. Điều đáng ghi nhận trong một năm qua, tại Lăng Cô đã thực hiện dự án cải thiện môi trường bằng hệ thống thu gom nước thải trị giá trên chín triệu USD từ nguồn vốn vay, trong đó có 20% ngân sách của tỉnh.

Thị trấn cũng vừa thành lập hợp tác xã thu gom rác thải sinh hoạt cho 12.000 dân trong vùng do cộng đồng quản lý.

Khu du lịch Lăng Cô hiện đã thu hút đông khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng, nhất là vào các dịp hè, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 các khách sạn đều kín chỗ; những ngày còn lại tỉ lệ buồng phòng khai thác bình quân đạt 70%.

Từ lâu, Lăng Cô nổi tiếng là một bãi biển có các điều kiện tự nhiên và phong cảnh đẹp, bãi cát trắng trải dài hơn 10km, nằm dọc Quốc lộ 1A; có làn nước biển trong xanh tuyệt đẹp, bên cạnh những cánh rừng nhiệt đới rộng lớn trên các dãy núi nhấp nhô của Hải Vân vươn ra sát biển. Nằm liền kề bãi tắm Lăng Cô là đầm Lập An rộng lớn đầy vẻ huyền bí, đa dạng các loại hải sản như tôm, cua, ốc hương, sò huyết...

Chạy dọc theo chân núi Hải Vân, biển Lăng Cô có dải san hô, tôm hùm và nhiều loại hải sản có giá trị cao. Hầm đường bộ qua đèo Hải Vân với tour du lịch Huế thăm quan hầm đường bộ Hải Vân, vào Đà Nẵng mua sắm và ngược ra nghỉ đêm tại Lăng Cô trước khi về lại Huế hấp dẫn, thu hút khách thập phương./.

Quốc Việt (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục