Lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong (giữa) tới văn phòng công tố đặc biệt ở Seoul, Hàn Quốc ngày 22/2 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 7/4 đã tiến hành phiên xem xét đầu tiên đối với ông Lee Jae-yong, lãnh đạo Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc, với những cáo buộc hối lộ liên quan đến vụ bê bối quy mô lớn dẫn đến việc phế truất bà Park Geun-hye khỏi cương vị tổng thống.

Ông Lee, hiện giữ chức Phó Chủ tịch Samsung Electronics Co., đã bị bắt giữ và truy tố hồi tháng Hai vừa qua với các tội danh đưa hay hứa đưa 43,3 tỷ won (khoảng 38,3 triệu USD) cho người bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil để được giúp nắm quyền điều hành tập đoàn thông qua việc sáp nhập hai chi nhánh chủ chốt. Trong tổng số tiền này, có tới 20,4 tỷ won được rót cho hai quỹ được cho là do bà Choi điều hành.

Tuy nhiên, ông Lee vẫn luôn bác bỏ những cáo buộc hối lộ này, giải thích rằng Samsung bị ép phải quyên tặng như vậy.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, người đứng đầu tập đoàn bán lẻ Lotte của Hàn Quốc Shin Dong-bin đã bị các công tố viên thẩm vấn khi họ mở rộng cuộc điều tra các tập đoàn kinh tế bị cho là có liên quan đến vụ bê bối nói trên.

Các công tố viên đang xác định xem các khoản quyên tặng của tập đoàn bán lẻ hàng đầu này cho hai quỹ do bà Choi điều hành có phải là tiền hối lộ hay không./.