Lanh dao Eurozone nhat tri giai ngan them 1 ty euro cho Hy Lap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Các nhà lãnh đạo Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) ngày 14/6 nhất trí giải ngân thêm 1 tỷ euro cho Hy Lạp. Đây là khoản giải ngân mới nhất trong gói cứu trợ tài chính thứ ba kể từ năm 2010 dành cho Xứ sở Vị thần.

Hồi tháng Một, nhóm Bộ trưởng Tài chính Eurozone (Eurogroup) đã thông qua khoản cứu trợ trị giá 6,7 tỷ euro (7,8 tỷ USD) cho Hy Lạp. Trước khi giải ngân 1 tỷ euro kể trên, Cơ chế Ổn định châu Âu (ESM) đã chi cấp 5,7 tỷ euro cho Athens trong tháng Ba.

[Hy Lạp đạt thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế về gói cải cách]

Theo kế hoạch, Eurogroup sẽ nhóm họp vào ngày 21/6 tới, với các chuyên gia từ Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để bàn về chương trình cứu trợ của Hy Lạp, dự kiến sẽ kéo dài cho đến tháng 8/2018.

Hy Lạp hiện gần như đang thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ công từng đẩy nền kinh tế nước này vào suy thoái nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên, đe dọa làm rạn nứt khu vực Eurozone. Kể từ năm 2010, Hy Lạp đã nhận được các gói cứu trợ cao kỉ lục lên tới 260 tỷ euro.

Cơ quan Thống kê Hy Lạp (ELSTAT) ngày 4/6 cho biết Tổng sản phẩm quốc nội trong quý 1/2018 của nước này tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước. Theo số liệu đã điều chỉnh của ELSTAT, xuất khẩu của Hy Lạp quý I vừa qua tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu các sản phẩm và dịch vụ sụt giảm 2,8%.

ELSTAT cho biết thêm số vốn đầu tư quý I/2018 của Hy Lạp giảm 10,4% so với cùng kỳ năm trước, và chi tiêu tiêu dùng sụt giảm 0,3%./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)