Lanh dao huyen xac nhan viec san ui trai phep ho Dan Kia-Suoi Vang hinh anh 1Hàng trăm m2 đất rừng tại hồ Đan Kia-Suối vàng bị san ủi trái phép để lấy đất sản xuất. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngày 4/10, ông Phạm Triều, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết thông tin mà một số cơ quan báo chí phản ánh hồ Đan Kia-Suối Vàng, huyện Lạc Dương bị san ủi trái phép để lấy đất sản xuất là đúng sự thật.

Ngay sau đó, Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương đã tiến hành kiểm tra và nhận thấy các vụ san ủi trái phép đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, tuy nhiên công tác xử lý còn chưa triệt để.

Hiện, cơ quan chức năng đang tạm giữ hai xe đào, múc đất và đã xác định được những người liên quan trong vụ san ủi trái phép tại hồ Đan Kia-Suối Vàng. Hai xe đào và múc đất là của ông Trần Văn Tuấn (ngụ phường 6 thành phố Đà Lạt); những phương tiện này bị tạm giữ trong 30 ngày vì đã san ủi đất trái phép và lấp đất xuống lòng hồ Đan Kia-Suối Vàng.

Tại vị trí bị san ủi, đất đã hình thành sáu bậc thang trên ngọn đồi bên hồ Đan Kia-Suối Vàng, cơ quan chức năng xác định chủ đất là ông Đào Ngọc Dũng, ngụ thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương) đã thuê sáu máy cày để san ủi đất, nay đã bị đình chỉ.

[Lâm Đồng: San ủi đất rừng trái phép tại khu vực hồ Đan Kia-Suối Vàng]

Cũng theo ông Phạm Triều, Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện khẩn trương củng cố hồ sơ xử lý tình trạng san ủi trái phép tại khu vực hồ Đan Kia-Suối Vàng.

Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, xử lý kịp thời tình trạng san ủi trái phép trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương đề nghị Vườn Quốc gia Bidou-Núi Bà, Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác thủy lợi, Ủy ban Nhân dân thị trấn huyện Lạc Dương tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm hại đến rừng, đất rừng, phạm vi lòng hồ...

Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương giao các cơ quan chức năng và đơn vị liên quan kiểm tra củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với các vi phạm liên quan đến các vị trí bị san ủi mà báo chí đã phản ánh, báo cáo kết quả trước ngày 12/10.

Trước đó, TTXVN đã phản ánh, việc san ủi đất trái phép với diện tích hàng ngàn m2 đã tác động xấu đến hồ Đan Kia-Suối Vàng, nơi cung cấp nước sạch cho thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và vùng phụ cận./.

Đặng Tuấn (TTXVN/Vietnam+)