Lanh dao Nga, Duc thao luan nhieu van de quoc te quan trong hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Getty)

Ngày 18/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đã có một cuộc trao đổi "hữu ích và đúng lúc" với Thủ tướng Đức Angela Merkel nhân chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với bà Merkel tại thành phố Sochi, Tổng thống Putin cho biết hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế quan trọng, trong đó có quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mới đây.

Về phần mình, Thủ tướng Đức khẳng định việc tiếp tục ở lại trong thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) ký kết năm 2015 sẽ mang lại lợi ích cho Iran.

Theo bà Merkel, Đức, Anh, Pháp và tất cả các đối tác tại Liên minh châu Âu (EU) đều ủng hộ JCPOA.

[Nga, Đức tái khẳng định cam kết bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran]

Trong khi đó, về tình hình Syria, Tổng thống Putin kêu gọi EU hỗ trợ tiến trình tái thiết tại quốc gia Trung Đông này nếu châu Âu mong muốn giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư và đưa làn sóng người tị nạn quay trở về quê hương.

Tổng thống Nga cho rằng các nước phương Tây nên xem xét lại quan điểm chỉ cung cấp hỗ trợ nhân đạo song không hỗ trợ tài chính cho công tác tái thiết tại Syria chừng nào Tổng thống Bashar al-Assad vẫn nắm quyền.

Theo ông Putin, việc hỗ trợ tái thiết quốc gia bị chiến tranh tàn phá này không nên mang màu sắc chính trị.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng cho biết các quan chức ngoại giao Nga và Đức đã nhất trí sẽ hợp tác để xây dựng các phương án nhằm thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình đa quốc gia tại miền Đông Ukraine.

Chuyến thăm của bà Merkel diễn ra trong bối cảnh nhiều lãnh đạo EU đang nỗ lực tìm cách cứu vãn JCPOA sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận. Theo dự kiến, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng sẽ thăm Nga vào ngày 24/5 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)