Lanh dao Nhat-Malaysia nhat tri hop tac giai quyet van de Trieu Tien hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và người đồng cấp Malaysia Mahathir Mohamad. (Nguồn: thesundaily.my)

Kyodo đưa tin, ngày 12/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí với người đồng cấp Malaysia Mahathir Mohamad về việc hợp tác giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo Mỹ-Triều đang có cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên nhằm thảo luận về cách thức phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại buổi họp báo chung sau cuộc gặp, ông Abe cho biết: “Tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Ngài Mahathir nhằm phát đi thông điệp mạnh mẽ tới Triều Tiên.”

[Truyền thông Triều Tiên tràn ngập hình ảnh Kim Jong-un ở Singapore]

Bày tỏ hy vọng về thành công của cuộc gặp thượng đỉnh, nhà lãnh đạo Nhật Bản nhấn mạnh: “Triều Tiên có nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có và một lực lượng lao động cần cù. Bình Nhưỡng sẽ có một tương lai tươi sáng nếu nước này đi theo con đường đúng đắn.” 

Về phần mình, Thủ tướng Mahathir bày tỏ hy vọng Mỹ và Triều Tiên “chấp nhận thực tế rằng, trong các cuộc đàm phán, cả hai bên cần sẵn sàng nhượng bộ một số vấn đề nhất định nếu họ muốn đạt được thỏa thuận tốt đẹp”./.

(Vietnam+)