Bức tranh "Mẹ" của họa sỹ Lê Thiết Cương được trả giá cao nhất tại buổi đấu giá diễn ra tối qua (4/7) tai Hà Nội. (Ảnh: CTV)

Triển lãm hội họa và đấu giá tranh với chủ đề “Lê Thiết Cương và Bạn” đã diễn ra tối qua (4/7) tại Hàng Da Gallery (số 1 phố Hàng Da, Hà Nội). Tổng số tiền thu được từ buổi đấu giá là 132 triệu đồng, được dành tặng quỹ từ thiện “Những trái tim ấm áp” (Warm Heart) giúp đỡ các bệnh nhi.

Chương trình đã giới thiệu và đấu giá 18 tác phẩm sơn dầu và hai tác phẩm mực nho trên giấy của các họa sỹ: Lê Thiết Cương, Ngô Bình Nhi, Lê Minh Tâm, Nguyễn Hồng Phương, Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Tất Long, Nguyễn Quốc Thắng và Phạm Trần Quân.

Trong đó, đáng chú ý, bức tranh “Mẹ” (chất liệu sơn dầu, kích thước 70x80 cm) của Lê Thiết Cương được bán với giá 70 triệu đồng. Đây là bức tranh được vẽ lại theo minh họa trong cuốn sách “Chuyện nhà Dr. Thanh” (tác giả Trần Uyên Phương). Họa sỹ cho biết, “Mẹ” là một trong những bức tranh mà ông cảm thấy tâm đắc nhất.

[Lê Thiết Cương và những thể nghiệm mới với tranh tối giản]

Lê Thiết Cương yêu thích quan niệm về vẻ đẹp của Phật giáo, cụ thể là của Thiền học, cái đẹp của vô ngôn (không lời). Bởi vậy, việc anh chọn lối vẽ tối giản cũng là điều dễ hiểu. Sự khác biệt trong tranh Lê Thiết Cương chính là sự kiệm màu, kiệm hình và ít chi tiết.

Chương trình đã giới thiệu và đấu giá 18 tác phẩm sơn dầu và hai tác phẩm mực nho trên giấy của họa sỹ Lê Thiết Cương và những người bạn. (Ảnh: BTC)

Anh khai thác tối đa những khoảng trống lớn và chính những khoảng trống đó mang đến cho người xem cảm giác yên tĩnh. Để từ đó, người xem sẽ được tưởng tượng nhiều hơn, thấy nhiều hơn những gì hiển hiện trên bức vẽ.

Các tác phẩm sẽ được trưng bày tại triển lãm đến hết ngày 11/7. Triển lãm lần này là sự kiện mở đầu cho chương trình triển lãm và đấu giá tranh thường niên “Lê Thiết Cương và Bạn,” nhằm gây quỹ từ thiện.

Hình ảnh một số tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm:

"Mẹ" là một trong những bức tranh họa sỹ Lê Thiết Cương cảm thấy tâm đắc nhất.

"Phố núi" qua góc nhìn của họa sỹ Minh Hiếu.

Tác phẩm "Trừu tượng" của họa sỹ Tất Long.

"Tĩnh vật hoa" của họa sỹ Hồng Phương.

Họa sỹ Quốc Thắng mang tới triển lãm tác phẩm "Tĩnh vật."