Lệnh trừng phạt của Mỹ gây thiệt hại cho Venezuela 130 tỷ USD

Đại sứ Venezuela ở Nga chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ gây thiệt hại cho nước này khoảng 130 tỷ USD từ năm 2015-2018, là một trong những nguyên nhân chính khiến kinh tế nước này khó khăn.
Lệnh trừng phạt của Mỹ gây thiệt hại cho Venezuela 130 tỷ USD ảnh 1Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faría Tortosa. (Nguồn: tass)

Ngày 21/5, Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faría Tortosa chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã gây thiệt hại cho nước này khoảng 130 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2015-2018 và là một trong những nguyên nhân chính khiến nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn nghiêm trọng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Moskva, ông Faría Tortosa cho biết số tiền trên có thể đã giúp hỗ trợ cho nền kinh tế Venezuela trong khoảng 9 năm.

Quan chức này cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Mỹ là một chiến lược có chủ ý và có hệ thống, vi phạm quyền con người của nhân dân Venezuela, nhằm bóp nghẹt nền kinh tế với mục tiêu là lật đổ chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

[Mỹ đình chỉ mọi chuyến bay thương mại tới Venezuela]

Cũng theo Đại sứ Faría Tortosa, hiện Venezuela không chỉ phải đối mặt với cường quốc kinh tế và quân sự hùng mạnh nhất thế giới, mà còn phải tham gia vào một cuộc chiến truyền thông không cân sức khi mà các phương tiện truyền thông cánh hữu và phương Tây thường xuyên bóp méo sự thật về những gì đang diễn ra tại quốc gia này.

Tình hình Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng kể từ đầu năm nay sau khi Tổng thống Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 trước sự phản đối của phe đối lập trong nước, cùng với Mỹ và nhiều nước ở Mỹ Latinh và châu Âu.

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido sau đó đã tự phong làm “Tổng thống lâm thời,” kích động các hoạt động chống phá liên tục trong thời gian qua với sự hẫu thuẫn từ bên ngoài nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Maduro phải từ chức.

Ngày 20/5, Tổng thống Maduro một lần nữa đã đề xuất tổ chức trước thời hạn cuộc bầu cử Quốc hội như một cơ hội để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội trầm trọng hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục