Tổng thống Venezuela kêu gọi tổ chức bầu cử quốc hội trước thời hạn

Tổng thống Venezuela Maduro một lần nữa đề xuất tổ chức trước thời hạn cuộc bầu cử quốc hội như một cơ hội để giải quyết cuộc khủng hoảng trầm trọng tại quốc gia Nam Mỹ này.
Tổng thống Venezuela kêu gọi tổ chức bầu cử quốc hội trước thời hạn ảnh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh đưa tin, ngày 20/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro một lần nữa đề xuất tổ chức trước thời hạn cuộc bầu cử quốc hội như một cơ hội để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội trầm trọng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trong một buổi mít tinh ở Dinh Tổng thống Miraflores, ông Maduro kêu gọi phe đối lập tham gia vào cuộc bầu cử này để hợp pháp hóa thể chế nhà nước duy nhất còn đang gây tranh cãi trong những năm qua sau khi Tòa án Công lý Tối cao (TSJ) buộc phải ra phán quyết không công nhận vai trò của cơ quan lập pháp này vì những vi phạm hiến pháp hồi năm 2017 và quyền lực được chuyển giao cho Quốc hội lập hiến.

Tổng thống Maduro khẳng định cuộc bầu cử quốc hội sớm sẽ là minh chứng về sự ủng hộ rộng rãi của quần chúng nhân dân và đây sẽ là giải pháp hòa bình và dân chủ cho những gì đang xảy ra ở Venezuela.

Nhà lãnh đạo Venezuela cũng đánh giá tích cực những cuộc tiếp xúc đầu tiên của chính phủ với đại diện phe đối lập tại Oslo với vai trò trung gian hòa giải của chính phủ Na Uy. Ông Maduro bày tỏ tin tưởng vào các cuộc đối thoại, cũng như mong mong muốn hòa bình cho đất nước song nhấn mạnh quyết tâm bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn của tổ quốc trước mọi âm mưu chống phá.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày Quốc hội lập hiến Venezuela đã thông qua nghị quyết kéo dài hoạt động thêm 1,5 năm nữa cho tới ngày 31/12/2020 để tiếp tục thực hiện vai trò và nhiệm vụ thay thế cho Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã bị tước quyền hoạt động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục