Tổng thống Maduro: Đàm phán hòa bình với phe đối lập có khởi đầu tốt

Tổng thống Maduro cho biết các cuộc đàm phán giữa đại diện của Chính phủ Venezuela và phe đối lập nước này nhằm thúc đẩy các thỏa thuận hòa bình, hữu nghị và hòa hợp đã có khởi đầu thành công.
Tổng thống Maduro: Đàm phán hòa bình với phe đối lập có khởi đầu tốt ảnh 1Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) gặp gỡ các binh sỹ trong chuyến thị sát cuộc diễn tập của Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) tại thành phố El Pao, Venezuela, ngày 4/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo phái đoàn đàm phán của chính phủ nước này đã trở về từ Na Uy với "tin tốt lành" rằng cuộc đàm phán với phe đối lập đã có một khởi đầu tốt đẹp.

Phát biểu tại cuộc họp với các binh sỹ ở bang miền Trung Aragua, Tổng thống Maduro cho biết các cuộc đàm phán giữa đại diện của Chính phủ Venezuela và phe đối lập nước này nhằm thúc đẩy các thỏa thuận hòa bình, hữu nghị và hòa hợp đã có khởi đầu thành công.

Ông Maduro nêu rõ đại diện hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán tại Na Uy trong tuần này để "bắt đầu và thăm dò" các cuộc thảo luận và đối thoại với phe đối lập nhằm xây dựng một chương trình nghị sự hòa bình cho đất nước.

Nhà lãnh đạo Venezuela cam kết tôn trọng các quy ước được đưa ra tại các cuộc họp mang tính thăm dò.

Ông bày tỏ cám ơn Chính phủ Na Uy vì đã "hỗ trợ toàn bộ nỗ lực hòa bình," đồng thời kêu gọi người dân Venezuela ủng hộ tiến trình đối thoại.

Trước đó, Đại sứ Venezuela tại Liên hợp quốc Jorge Valero thông báo một phái đoàn của Chính phủ Venezuela và đại diện phe đối lập tại nước này đã có cuộc tiếp xúc tại Oslo (Na Uy) nhưng không đưa thêm thông tin chi tiết.

Về phần mình, thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido bác bỏ việc đàm phán và cho biết đã cử các đại diện tới Na Uy chỉ để tham gia nỗ lực làm trung gian của Oslo nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Venezuela.

Các cuộc đàm phán ở Na Uy là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị sau khi ông Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1 vừa qua.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng đằng sau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục