Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 6/1, Văn phòng ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã phát động chương trình huấn luyện nhằm giúp lực lượng cảnh sát quốc gia các nước khu vực miền Nam châu Phi nâng cao khả năng giải quyết nạn bạo lực do phân biệt giới tính.

Thông qua sáng kiến này, UNODC sẽ làm việc với các quan chức và các tổ chức xã hội ở Botswana, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe để hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật và hệ thống tư pháp giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ.

Chương trình huấn luyện của UNODC trang bị cho cảnh sát địa phương và cảnh sát quốc gia những kiến thức và kỹ năng cần thiết để giải quyết hiệu quả nạn bạo lực đối với phụ nữ, trong đó tập trung vào vấn đề bạo lực hôn nhân và gia đình.

Bên cạnh đó, UNODC còn làm việc với các cộng đồng để tạo ra sự hỗ trợ từ cơ sở đối với các nạn nhân của tình trạng bạo lực do phân biệt giới tính. UNODC cũng hỗ trợ thành lập các trung tâm để cung cấp các dịch vụ pháp lý, tâm lý và y tế cho các nạn nhân bạo lực, cũng như các dịch vụ phục hồi và hỗ trợ nam giới nhằm phá vỡ vòng xoáy bạo lực gia đình./.