LHQ lập cầu hàng không viện trợ cho Bahamas sau siêu bão Dorian

Do mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện nay, WFP cho hay đã thiết lập một chương trình hành động khẩn cấp nhằm hỗ trợ khoảng 39.000 người trong vòng ba tháng tới.
LHQ lập cầu hàng không viện trợ cho Bahamas sau siêu bão Dorian ảnh 1Cảnh tàn phá do siêu bão Dorian đổ bộ Bahamas. (Ảnh: LA News/TTXVN)

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephani Dujarric ngày 5/9 thông báo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã thiết lập cầu hàng không từ trung tâm của Liên hợp quốc tại Panama để chuyển hàng viện trợ tới Bahamas, quần đảo hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề sau khi bị trận siêu bão Dorian càn quét.

Theo ông Dujarric, Liên hợp quốc sẽ chuyển tới Bahamas các máy phát điện, thiết bị vệ tinh để đảm bảo việc kết nối các dịch vụ khẩn cấp trong các khu vực bị ảnh hưởng và các văn phòng được xây dựng sẵn để thành lập hai trung tâm hậu cần ở Grand Bahamas và Abaco.

Ngoài ra, WFP cũng sẽ cung cấp 8 tấn lương thực cho những người dân bị ảnh hưởng do bão, cũng như tổ chức các chuyến đi tới Bahamas để phân phát lương thực cho các vùng dân cư bị ảnh hưởng.

Do mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện nay, WFP cho hay đã thiết lập một chương trình hành động khẩn cấp nhằm hỗ trợ khoảng 39.000 người trong vòng ba tháng tới.

[Bão Dorian đổ bộ khu vực Carolinas sau khi tàn phá Bahamas]

Trước đó một ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước việc hàng chục nghìn người dân Bahamas bị ảnh hưởng bởi cơn bão được ghi nhận là mạnh nhất trong lịch sử hiện đại tại vùng Caribe.

Người đứng đầu tổ chức đa phương cũng kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế cung cấp kinh phí cho các nỗ lực viện trợ nhân đạo và công tác khôi phục Bahamas.

Cũng trong ngày 4/9, điều phối viên Hỗ trợ Khẩn cấp của Liên hợp quốc Mark Lowcock cho biết việc tiếp cận các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng trong cơn bão Dorian là một trong những thách thức lớn đối với hoạt động cứu trợ.

Ông Lowcock cũng đã có cuộc gặp Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis cùng ngày và thông báo Quỹ ứng phó khẩn cấp trung ương của Liên hợp quốc sẽ cấp ngay 1 triệu USD cho các hoạt động cứu hộ khẩn cấp tại Bahamas.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, tính đến ngày 4/9, đã có ít nhất 20 người thiệt mạng và khoảng 20% dân số Bahamas bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bão Dorian. Ước tính, khoảng 76.000 người đang cần được cứu trợ khẩn cấp.

Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis đã gọi đây là một trong những cuộc khủng hoảng quốc gia lớn nhất trong lịch sử của quốc đảo này. Theo ông, bão Dorian không chỉ gây ngập lụt trên diện rộng và tàn phá nhiều nhà cửa cũng như các cơ sở hạ tầng, mà còn khiến các hoạt động kinh doanh bị tê liệt.

Thông tin mới nhất từ Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết sau khi suy yếu, bão Dorian hiện đã mạnh lên cấp 3 trong thang cảnh báo gồm năm cấp và hướng về phía bờ biển các bang Geogia, Nam và Bắc Carolina, Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục