Hồi tháng 9, tổ chức Hồi giao ly khai Abu Sayyaf ở Philippine đã dọa giết một trong hai con tin người Đức trừ phi nhận được 250 triệu peso, tuơng đương 5.62 triệu USD, tiền chuộc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Ủy ban chống khủng bố thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp đặc biệt nhằm thảo luận tình trạng các tổ chức và băng nhóm khủng bố bắt cóc con tin để tống tiền đang có xu hướng phát triển mạnh trên thế giới.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn phát biểu của Đại sứ Raimonda Murmokaite, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Lithuania tại Liên hợp quốc và hiện là Chủ tịch Ủy ban chống khủng bố, đã lên án mạnh mẽ các vụ bắt cóc để đòi tiền chuộc, coi đây là hành động vô nhân đạo và cần phải bị trừng trị nghiêm khắc.

Theo bà Murmokaite, hoạt động bắt người để tống tiền mỗi năm mang lại hàng triệu USD cho các tổ chức khủng bố và là một trong những nguồn thu chính của các băng nhóm này.

Chỉ tính từ 2004 đến 2012, việc trao đổi để phóng thích các con tin đã giúp các tổ chức và băng nhóm khủng bố thu về 120 triệu USD chưa kể những vụ trả tiền chuộc”ngầm.”

Nhờ nguồn thu này, các tổ chức khủng bố có điều kiện mua sắm thêm vũ khí và các phương tiện cướp bóc cũng như tuyển mộ thêm người và đào tạo, huấn luyện chúng tham gia các hoạt động khủng bố.

Bà R. Murmokaite cho biết đa số nạn nhân của loại hình tội phạm này là khách du lịch, nhà báo, nhân viên của các tổ chức nhân đạo và các thuyền viên.

Bà kêu gọi mọi người cùng đề cao cảnh giác đối với hoạt động bắt cóc, tống tiền, nhất là những người làm việc hoặc đi lại qua các vùng nguy hiểm, có chiến sự, nơi các tổ chức khủng bố khá dễ dàng ra tay hành động.

Ngoài ra, bà R. Murmokaite cũng khuyến cáo tất cả các quốc gia cần tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, ngăn chặn và có những biện pháp kiên quyết và cứng rắn nhằm chống lại hoạt động tội phạm đang có xu hướng phát triển mạnh này trên thế giới.

Ủy ban chống khủng bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thành lập theo Nghị quyết 1373 (2001) nhằm chống lại các mối đe doạ đối với hòa bình và an ninh quốc tế của các hành động khủng bố.

Ủy ban gồm tất cả 15 thành viên của Hội đồng Bảo an, được chia thành 3 tiểu ban, và mỗi tiểu ban do một Phó Chủ tịch Ủy ban đứng đầu./.