LHQ quan ngai ve gia tang hoat dong cua toi pham xuyen bien gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại Hội nghị quốc tế lần thứ bảy các nước thành viên của Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã bày tỏ quan ngại về hoạt động của các loại hình tội phạm xuyên biên giới này.

Thông báo ngày 8/10 của Ban thư ký Liên hợp quốc cho biết, phát biểu khai mạc hội nghị diễn ra tại Vienna của Áo, Giám đốc điều hành UNODC Yuri Fedotov bày tỏ quan ngại trước hoạt động đưa người vượt biên trái phép, chủ yếu vào châu Âu và khu vực Bắc Mỹ, của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Ông cho biết mỗi ngày có thêm rất nhiều người, trong đó có không ít phụ nữ và trẻ em thuộc tầng lớp dễ bị tổn thương tại các nước có xung đột, chiến tranh hoặc nghèo đói, trở thành nạn nhân của các hoạt động đưa người vượt biên trái phép. Hoạt động này mang lại thu nhập không dưới 7 tỷ USD mỗi năm cho các tổ chức tội phạm hình sự xuyên quốc gia.

Ông Yuri Fedotov kêu gọi các quốc gia tham gia Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia cùng hợp tác, chia sẻ thông tin và phối hợp hành động để ngăn chặn, triệt phá các hoạt động này, đồng thời đưa những kẻ phạm tội ra trước pháp luật.

Theo số liệu của Tổ chức Di trú quốc tế (IOM), từ năm 2000 đến nay trên thế giới đã có hơn 40.000 người thiệt mạng trong quá trình di cư đầy mạo hiểm theo sắp đặt của các tổ chức đưa người vượt biên trái phép. Nguyên nhân do gặp tai nạn trên biển, trên bộ hoặc nhiều lý do khác.

Hội nghị có sự tham gia của các đại biểu đến từ 181 quốc gia đã phê chuẩn Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Các đại biểu đều khẳng định quyết tâm áp dụng những biện pháp mạnh nhất trong khuôn khổ luật pháp mỗi nước nhằm giảm thiểu nạn nhân của hoạt động buôn người và thực thi tối đa quyền con người cho mọi công dân, đặc biệt đối với những tầng lớp dân cư dễ bị tổn thương nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)