LHQ tai khoi dong ke hoach hoi huong nguoi Rohingya ve Myanmar hinh anh 1Người Rohingya tại trại tị nạn Kutupalong ở Ukhia, Bangladesh, ngày 25/8/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn ngày 16/8 cho biết Myanmar và Bangladesh đang tiến hành nỗ lực lần thứ 2 nhằm bắt đầu hồi hương cho khoảng 700.000 người Hồi giáo Rohingya đã rời khỏi Myanmar sang Bangladesh gần 2 năm trước.

Trao đổi với báo giới, bà Caroline Gluck, người phát ngôn của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, cho biết Chính phủ Bangladesh đề nghị cơ quan này giúp thẩm tra 3.450 người đã đăng ký tình nguyện hồi hương.

Bà nói thêm rằng danh sách đã được lọc từ 22.000 cái tên mà Bangladesh gửi cho phía Myanmar để xác minh.

Theo bà Gluck, vẫn chưa rõ khi nào sẽ bắt đầu đợt hồi hương vì cần phải tìm kiếm và kiểm tra tất cả các cá nhân và trên thực tế là Bangladesh đang đón kỳ nghỉ lễ lớn. Do đó, việc này cũng có thể bị trì hoãn như hồi năm 2018.

Theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), hiện 80% người tị nạn Rohingya ở Bangladesh hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ lương thực của WFP.

Cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc đã chi 24 triệu USD mỗi tháng để hỗ trợ lương thực cho gần 900.000 người tị nạn Rohingya ở Bangladesh.

Nếu không có sự đóng góp tài chính thường xuyên, liên tục của cộng đồng quốc tế, tình hình người tị nạn Rohingya ở Bangladesh càng trở nên tồi tệ./.
 

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)