LHQ thong bao trong tam cua ky hop Dai hoi dong khoa 77 sap toi hinh anh 1Toàn cảnh cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77, sự kiện thường niên lớn nhất của tổ chức Liên hợp quốc, sẽ chính thức khai mạc vào ngày 12/9.

Tại sự kiện sắp tới, Chủ tịch Đại hội đồng mới đắc cử ông Csaba Korosi - người Hungary - sẽ chính thức nhậm chức thay ông Abdulla Shahid - người Maldves - Chủ tịch Đại hội đồng khóa 76.

Theo thông báo, tuần lễ cấp cao của kỳ họp Đại hội đồng khóa 77, điểm nhấn quan trọng của sự kiện, sẽ diễn ra từ ngày 20/9, với sự tham dự của hàng trăm nguyên thủ và lãnh đạo từ các nước trên khắp thế giới.

Ngoài tuần lễ cấp cao, 3 hội nghị quan trọng diễn ra trong kỳ họp Đại hội đồng khóa 77 năm nay sẽ tập trung vào các lĩnh vực như giáo dục, các mục tiêu phát triển bền vững và quyền của người thiểu số.

Hội nghị thượng đỉnh giáo dục sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 1-19/9, ngay trước thềm tuần lễ cấp cao.

[Việt Nam bàn về các ưu tiên quốc gia với tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ]

Dự kiến, đây sẽ là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách cùng đại diện giới trẻ trên toàn thế giới chung tay kêu gọi xã hội hãy ủng hộ chuyển đổi giáo dục theo hướng tích cực trên toàn thế giới; để các trường học thực sự là nơi mọi học sinh đều được tạo cơ hội, công bằng, an toàn và lành mạnh, nơi các em được học tập cả kỹ năng sống, làm việc và hướng tới phát triển bền vững cũng như được cập nhật các phương pháp học trên nền tảng kỹ thuật số.

Hội nghị về các mục tiêu phát triển bền vững (tên chính thức là SDG Moment- thời khắc của Các Mục tiêu Phát triển Bền vững) khai mạc ngày 19/9.

Đây là cơ hội để các nước cùng nhau tập trung tìm kiếm giải pháp để đạt được các muc tiêu phát triển bền vững theo chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Ngoài ra, Hội nghị quyền của người thiểu số sẽ bắt đầu ngày 21/9, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao, nhân kỷ niệm 30 năm Tuyên bố của Liên hợp quốc về quyền của người thiểu số chính thức có hiệu lực.

Đặc biệt, kỳ họp sẽ khóa 77 năm nay sẽ có Tuần lễ các mục tiêu toàn cầu được tổ chức kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến từ ngày 16-25/9 nhằm mục tiêu thúc đẩy các mục tiêu chung của thế giới./.

Nguyễn Vân (TTXVN/Vietnam+)