(Nguồn: AFP)

Lực lượng quân sự của Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) tại Libya được quốc tế ủng hộ ngày 1/6 thông báo đã chiếm được sân bay Tripoli vốn đã bị phá hủy phần lớn vào năm 2014, sau khi các nhóm vũ trang đối địch rút khỏi địa điểm trên.

Tướng Najmi al-Nakoua, Chỉ huy lực lượng cảnh vệ Tổng thống, tuyên bố đây là sự khởi đầu để xây dựng một Nhà nước pháp quyền. Tướng al-Nakoua khẳng định ngoài sân bay, GNA cũng đã chiếm nhiều doanh trại và các cứ điểm quân sự, đồng thời cho biết thêm lực lượng cảnh vệ có nhiệm vụ bảo vệ các trụ sở cơ quan Nhà nước, các địa điểm chiến lược cũng như các thành viên của GNA.

[Chưa có giải pháp chính trị toàn diện cho cuộc khủng hoảng tại Libya]


Sân bay Tripoli nằm ở phía Nam thủ đô, đã bị phá hủy trong các vụ giao tranh đẫm máu hồi mùa Hè năm 2014. Sân bay này nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng trung thành với Khalifa Ghawil, người đứng đầu chính phủ Libya tự xưng ở thủ đô Tripoli.

Hồi cuối tuần trước, lực lượng của ông Khalifa Ghweil đã tìm cách giành lại các vị trí ở trung tâm thủ đô nhưng không thành công. Các vụ giao tranh với lực lượng của GNA đã làm 50 người thiệt mạng. Sau những thất bại trên, lực lượng của ông Ghweil đã rút khỏi những vị trí của họ tại khu vực phía Nam Tripoli, điều giúp GNA giành được thêm đất tại Tripoli.

Tripoli đang bị tàn phá bởi một cuộc tranh giành quyền lực giữa hàng chục nhóm vũ trang khác nhau, kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Chính phủ đoàn kết Libya được thành lập từ tháng 12/2015 và bắt đầu hoạt động tại Tripoli từ tháng 3/2016. Tuy nhiên, đến nay GNA vẫn chật vật trong việc xác lập quyền lãnh đạo đất nước.

Hầu hết các đại sứ quán nước ngoài tại Libya đóng cửa từ năm 2014 do tình hình bất ổn tại nước này và một số nước chủ chốt thuộc Liên minh châu Âu đã cử đại sứ trở lại Libya sau khi GNA được thành lập, để thể hiện sự đoàn kết với Chính phủ Libya được Liên hợp quốc ủng hộ./.