AFP đưa tin, ngày 2/5, Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) cầm quyền ở Libya đã bãi bỏ một lệnh cấm gây tranh cãi, trong đó cấm các chính đảng được thành lập dựa trên cơ sở tôn giáo, khu vực, bộ lạc hoặc sắc tộc.

Các thành viên ủy ban pháp luật của NTC ngày 2/5 đã công bố một đạo luật sửa đổi về việc thành lập các chính đảng, trong đó không đề cập đến lệnh cấm trên.

Một thành viên của NTC giải thích "lệnh cấm được công bố (hôm 24/4) để thử phản ứng của dư luận," đề cập đến đạo luật công bố trước đó nhưng vấp phải sự chỉ trích từ phía các tín đồ Hồi giáo và những người chủ trương lập chế độ liên bang.

Trong hàng thập kỷ dưới sự lãnh đạo của Muammar Gaddafi , các tổ chức chính trị dù dưới bất kỳ hình thức nào đều bị cấm.

Tháng Giêng vừa qua, NTC đã bãi bỏ đạo luật loại các tổ chức chính trị ra ngoài vòng pháp luật. Kể từ đó đến nay đã có hàng chục đảng phái ra đời với ý đồ tham gia vào cuộc bầu cử hội đồng lập hiến mà NTC cam kết tổ chức vào ngày 19/6 tới.

[Sarkozy xác nhận quan chức chế độ Gaddafi ở Pháp]

Trong một diễn biến có liên quan, Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil ngày 2/5 cho rằng bức thư trong đó tiết lộ việc chế độ Gaddafi đồng ý tài trợ cho chiến dịch tranh cử năm 2007 của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy có thể là giả mạo, đồng thời kêu gọi Pháp giúp dẫn độ Bashir Saleh, một cựu quan chức Libya được nhắc đến trong vụ bê bối tranh cử nói trên.

Bức thư này, mà Tổng thống Sarkozy đã bác bỏ là "làm giả một cách thô thiển," được gửi tới địa chỉ của Saleh, cựu Chánh văn phòng tổng thống của Gaddafi và là người đứng đầu một quỹ đầu tư quốc gia trị giá 40 tỷ USD của Libya, hiện đang định cư tại Pháp./.