Libya to My xam pham chu quyen trong vu dot kich bi mat hinh anh 1Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Libya bị tấn công hồi năm 2012. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã xâm phạm chủ quyền của Libya khi tiến hành vụ đột kích bắt giữ một đối tượng bị tình nghi thực hiện vụ tấn công khủng bố vào Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi hồi năm 2012.

Đây là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Libya đưa ra ngày 18/6 sau khi phía Mỹ bắt Ahmed Abu Khatallah trong một vụ đột kích bí mật ngày 15/6 vừa qua gần thành phố Benghazi.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Libya Said Lassoued nhấn mạnh Chính quyền Tripoli "lên án mạnh mẽ hành động xâm phạm tới chủ quyền Libya."

Ông cho biết phía Mỹ đã không thông báo cho Chính phủ Libya trước khi tiến hành chiến dịch bắt giữ. Ông Lassoued cũng khẳng định Libya có quyền được phán xét đối tượng Ahmed Abu Khatallah trên lãnh thổ Libya theo đúng luật pháp quốc gia và yêu cầu Chính phủ Mỹ trả đối tượng này về nước.

Phát biểu tại họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Salah al-Marghani cho biết Libya đã có kế hoạch bắt giữ Abu Khatallah, song lực lượng an ninh chưa thể hành động do tình hình an ninh tại thành phố miền Đông Benghazi.

Ngày 15/6 vừa qua, các lực lượng thực thi lụât pháp Mỹ, trong đó có các binh lính và nhân viên Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp tiến hành một vụ đột kích bí mật gần thành phố Benghazi và bắt giữ Ahmed Abu Khatallah, đối tượng mà Washington cho là một trong những thủ lĩnh chủ mưu vụ tấn công nhằm vào Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi.

Đối tượng này hiện đang bị giam giữ tại một nơi an toàn bên ngoài Libya và đang thu xếp để đưa về Mỹ. Không có ai bị thương trong vụ đột kích phối hợp này.

Vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2012 vào Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi làm thiệt mạng 4 quan chức ngoại Mỹ, trong đó có Đại sứ Christopher Stevens.

Vụ tấn công ngay trước dịp tổng tuyển cử ở Mỹ năm 2012 đã làm bùng nổ một cuộc tranh cãi vẫn chưa chấm dứt giữa Nhà Trắng với phe Cộng hòa tại Quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)