Lien doan Lao dong Tunisia tu choi cuoc doi thoai cua tong thong hinh anh 1Tổng thống Tunisia Kais Saied (giữa) chủ trì cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia tại thủ đô Tunis, ngày 30/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên đoàn Lao động Tunisia (UGTT) ngày 23/5 cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc đình công toàn quốc về vấn đề kinh tế và tiền lương sau khi từ chối tham gia một cuộc đối thoại hạn chế do Tổng thống Kais Saied đề xuất, khi ông sửa đổi hiến pháp.

Với hơn một triệu thành viên, UGTT là lực lượng chính trị mạnh mẽ nhất của Tunisia và việc tổ chức này kêu gọi đình công có thể là thách thức lớn nhất đối với Tổng thống Kais Saied sau khi ông tăng cường nắm quyền lực và chuyển Tunisia sang chế độ cai trị một người.

[Tunisia: Hàng nghìn người biểu tình phản đối Tổng thống Saied]

Tổng thống Saied đã tập trung vào chương trình nghị sự chính trị của mình kể từ mùa hè năm ngoái, khi ông gạt quốc hội sang một bên và coi nhẹ phần lớn hiến pháp dân chủ của Tunisia, đồng thời tuyên bố cai trị bằng sắc lệnh, bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra.

Các đối thủ của tổng thống cáo buộc ông đã tiến hành đảo chính và làm suy yếu các thành tựu dân chủ mà Tunisia đạt được từ cuộc cách mạng Mùa xuân Arab năm 2011. Nhưng ông nói rằng các động thái của mình là hợp pháp và cần thiết để cứu Tunisia khỏi một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài.

UGTT đã yêu cầu một cuộc đối thoại quốc gia có ý nghĩa về cả cải cách chính trị và kinh tế. Nhưng Liên đoàn này đã từ chối đề xuất của Tổng thống Saied về việc họ sẽ tham gia một nhóm cố vấn nhỏ của các tổ chức xã hội dân sự khác để có thể đệ trình các ý tưởng cải cách./.

(Vietnam+)