Tunisia: Hang nghin nguoi bieu tinh phan doi Tong thong Saied hinh anh 1Hàng nghìn người dân tham gia biểu tình tại thủ đô Tunis của Tunisia. (Ảnh: Reuters)

Ngày 15/5, hàng nghìn người Tunisia đã xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Kais Saied, yêu cầu quay trở lại trật tự dân chủ bình thường và phản đối việc ông Saied thay thế ủy ban bầu cử độc lập bằng một ủy ban do chính ông đứng tên.

"Người dân muốn dân chủ" và "(ông) Saied đã khiến đất nước chết đói" là hai khẩu hiệu được hô vang bởi những người biểu tình tập trung ở trung tâm Tunis.

Ông Samira Chaouachi, Phó Chủ tịch quốc hội đã bị giải tán nhấn mạnh rằng người biểu tình "ủng hộ việc quay trở lại con đường dân chủ."

Ngày 25/7/2021, Tổng thống Saied đã tuyên bố cách chức Thủ tướng Hicham Mechichi, đồng thời đình chỉ hoạt động của Quốc hội Tunisia và tạm thời tước quyền miễn trừ của các nghị sỹ, trong một động thái mà phe đối lập coi là một cuộc “đảo chính.”

[Tổng thống Tunisia thông báo khởi động “đối thoại dân tộc”]

Sự kiện này diễn ra giữa lúc công chúng thể hiện sự giận dữ đối với tầng lớp chính trị ở quốc gia Bắc Phi này.

Tuy nhiên, ông Saied đã bác bỏ cáo buộc đảo chính, nói rằng sự can thiệp của ông là hợp pháp và cần thiết để cứu Tunisia khỏi nhiều năm tê liệt chính trị và trì trệ kinh tế dưới bàn tay của một tầng lớp tham nhũng./.

 
(Vietnam+)