Hiện trường vụ đánh bom liều chết gần bốt kiểm soát quân sự ở quận Shaab, thành phố Aden, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi tất cả các bên đang tham gia các cuộc hòa đàm cho Yemen đề ra một lộ trình để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này.

Tuyên bố chủ tịch của Hội đồng Bảo an hoan nghênh việc chấm dứt tất cả các hành động thù địch trên toàn Yemen từ ngày 10/4 cũng như việc khởi động các cuộc hòa đàm cho Yemen tại Kuwait, kêu gọi tất cả các bên tham gia hòa đàm có cách ứng xử "linh hoạt, mang tính xây dựng, không kèm theo điều kiện tiên quyết và thiện chí."

Tại phiên họp về vấn đề Yemen diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York ngày 25/4, Hội đồng Bảo an kêu gọi tất cả các bên tham gia các cuộc hòa đàm cho Yemen đề ra một lộ trình, "bao gồm thực thi những biện pháp an ninh tạm thời, đặc biệt là ở cấp địa phương, rút các lực lượng dân quân và các nhóm vũ trang, giao nộp vũ khí hạng nặng, khôi phục các định chế nhà nước, và nối lại đối thoại chính trị, phù hợp với nghị quyết 2216 (năm 2015) của Hội đồng Bảo an, Cơ chế Sáng kiến và Thực thi của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, và những kết quả của hội nghị Đối thoại Dân tộc toàn diện."

Hội đồng Bảo an bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước tình trạng leo thang các cuộc tấn công khủng bố do Al-Qaeda ở Bán đảo Arab và Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq thực hiện, đồng thời khuyến khích tất cả các bên tại Yemen "tránh tạo ra bất kỳ khoảng trống an ninh nào mà các tổ chức khủng bố có thể lợi dụng."

Hội đồng Bảo an nhấn mạnh rằng giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Yemen là chìa khóa để tiêu diệt mối đe dọa khủng bố tại Yemen.

Hội đồng Bảo an cũng đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc trong 30 ngày tới phải đệ trình một kế hoạch nêu rõ những cách thức mà Cơ quan của Đặc phái viên tại Yemen có thể hỗ trợ cho lộ trình hòa bình tại Yemen.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed, cho biết đã bắt đầu tham vấn với các trưởng phái đoàn tham gia hòa đàm để trong những ngày tới lên một khuôn khổ chung cho các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc đề xuất.

Đất nước Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ tháng 9/2014, khi lực lượng phiến quân chiếm giữ thủ đô Sanaa. Tháng 3 năm ngoái, Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp quân sự vào quốc gia này nhằm hỗ trợ Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi, chống lại phiến quân.

Tuy nhiên cho đến nay, lực lượng phiến quân vẫn đang chiếm giữ thủ đô Sanaa cùng 8 trong số 22 tỉnh thành khác của Yemen. Cuộc chiến khiến hơn 6.200 người thiệt mạng và một nửa số đó là dân thường vô tội./.